Những lưu ý quan trọng cho khách du lịch Châu Âu

Du lịch Châu Âu luôn là điểm đến thu hút du khách trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Có một số quý khách đã từng đến du lịch Châu Âu nhiều lần, tuy nhiên cũng có nhiều du khách đây là lần đầu tiên du lịch đến Châu Âu, do đó HANOTOURS xin gửi đến Quý khách một số lưu ý quan trọng giúp chuyến du lịch Châu Âu của Quý khách được thuận lợi và trọn vẹn niềm vui..

LƯU Ý CHUNG VỀ TOUR CHÂU ÂU CỦA HANOTOURS

1/ Nếu quý khách có đặt dịch vụ đựa đón sân bay và khách sạn trước tour:

- Khi Quý khách nhận hành lý xong, cần đến cửa ra gần với khu vực lấy hành lý, tại cửa đến này, tài xế sẽ cầm bảng tên khách chờ đón. Nếu dùng điện thoại di động, hãy dùng chế độ roaming/chuyển vùng quốc tế, tài xế sẽ liên lạc với khách khi cần thiết. Nếu vì lý do khó khăn trong giao thông hoặc chỗ đậu xe, tài xế không thể đến đón khách đúng giờ, xin vui lòng đừng đi chuyển ra khỏi điểm hẹn, điều này sẽ giúp tài xế định vị khách. Nếu khách phải đợi hơn 45 phút, vui lòng gọi vào số điện thoại khẩn cấp đã được cung cấp trước.

Lưu ý: Người đưa đón chỉ là tài xế (không phải là HDV), chỉ có nhiệm vụ đưa quý khách về khách sạn, sẽ không biết rõ thông tin về tour cụ thể của quý khách.

- Hành khách không có mặt tại điểm đón như đã hẹn:

  • Tài xế sẽ rời điểm đón sau 90 phút so với thời gian đón đăng ký
  • Khách không được hoàn lại phí
  • Nếu yêu cầu lại dịch vụ, tính phí như ban đầu và thanh toán tại thời điểm booking cho người đưa đón
  • Thông báo hủy dịch vụ đưa đón 12 tiếng trước giờ đón đã đặt sẽ không bị tính phí.

- Trường hợp hãng hàng không trễ chuyến bay/tàu/xe…, khách cần liên hệ với tài xế sớm nhất có thể để đặt lại thời gian đón. Khách yêu cầu bồi thường từ các công ty liên quan như hãng hành không, hãng bảo hiểm, HANOTOURS sẽ không chịu tránh nhiệm cho các chi phí phát sinh do việc trễ tàu/xe.

- Trong trường hợp kẹt xe hoặc các tình huống phát sinh trong quá trình đưa đón, công ty sẽ cố gắng hỗ trợ hành khách giải quyết tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các trường hợp xảy ra ngoài mong muốn như vậy không do HANOTOURS gây ra và vì vậy công ty sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất và mất mát nào.

- Khách được mang tối đa 2 kiện hành lý (1 hành lý xách tay và 1 hành lý ký gửi). Nếu hành lý vượt quá cân nặng và kích thước chuẩn, vui lòng thông báo trước cho HANOTOURS. Cân nặng tối đa 34 kg và kích thước tối đa 150cm.

- Thời gian phục vụ: 0700 đến 22h00. Ngoài giờ, phụ thu: €18/người/chiều.

- Nhân viên đưa đón, đưa khách về khách sạn của tour. Khách sạn có thể ở lân cận thành phố. Khách tự check-in. Cung cấp Hotel Voucher cho khách sạn. Khách sạn châu Âu thường check-in lúc 15h00. Nếu quý khách tới sớm hơn và khách sạn không thể check-in sớm, quý khách có thể đợi tại khu vực tiếp tân hoặc gửi hành lý lại khách sạn và quay lại check-in khách sạn đúng giờ. Thông tin về khách sạn cung cấp 24h trước giờ check-in.

- Trước 8h00 sáng, hướng dẫn viên HANOTOURS sẽ gặp khách tại khách sạn để trao đổi chương trình. Khách ăn sáng tại khách sạn và hướng dẫn viên sẽ đón khách khởi hành tour từ khách sạn…

-  Trong trường hợp không thể đặt lại dịch vụ đưa đón sân bay, Quý khách nên chủ động đi taxi về khách sạn.

2/ Nếu Quý khách không đặt dịch vụ đưa đón sân bay và khách sạn trước tour:

- Quý khách tự di chuyển đến điểm tập trung tour đúng thời gian, theo hướng dẫn.

- Vui lòng đến điểm đón 15 – 20 phút trước thời gian quy định trên voucher. Hướng dẫn viên sẽ gặp và đón khách tham gia tour. Xe khởi hành đúng giờ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu khách đến trễ và bị lỡ xe. Nếu quý khách gặp phải khó khăn trên đường đến điểm đón, vui lòng gọi cho hướng dẫn viên hoặc số điện thoại khẩn cấp để được hỗ trợ.

- Quý khách cần cung cấp cho hướng dẫn viên Tour Voucher (bản in) mới có thể tham gia tour.

3/ Thời gian trong hành trình đi tour

- Quý khách tôn trọng thời gian tham quan và tập trung do hướng dẫn viên cung cấp để đảm bảo hành trình của đoàn và toàn hệ thống xe của chùng tôi. Trong trường hợp quý khách trễ quá, đoàn có thể khởi hành trước và hướng dẫn viên sẽ sắp xếp tìm du khách trễ sau đó hoặc khách tìm cách liên hệ với hướng dẫn viên.

- Quý khách nên lấy số điện thoại và các hình thức liên lạc qua mạng Internet (nếu có) như facebook messenger, viber, wechat… của hướng dẫn viên và địa chỉ khách sạn mình sẽ ở trong ngày. Trong trường hợp lạc đường, du khách có thể liện hệ/nhờ người địa phương /nhân viên hỗ trợ tại điểm tham quan liên hệ với hướng dẫn viên hoặc tự đi taxi về khách sạn.

- Trong một hành trình, sẽ có nhiều xe của chúng tôi xuất phát cùng một lúc, dừng chân tại cùng 1 điểm, Quý khách cần lưu ý biển số xe hành trình của mình để tránh lên nhầm xe.

4/ Chuyển tuyến tham quan

- Quý khách nào có đăng ký chuyển đổi hành trình sẽ được hướng dẫn viên thông báo và hỗ trợ chuyển hành lý sang xe mới tại điểm chuyển tuyến. Quý khách cần tự kiểm tra toàn bộ hành lý của mình được chuyển qua xe của hành trình tiếp theo.

5/ Các bữa ăn 

- Hướng dẫn viên sẽ đưa khách đến các điểm ăn uống. Quý khách tự chọn thức ăn phù hợp với sở thích và kinh phí của mình. Quý khách có thể chuẩn bị trước một ít thực phẩm khô từ Việt Nam nếu cần thiết.

6/ Cung cách phục vụ

- Dịch vụ du lịch của Châu Âu khác nhiều so với Châu Á, đòi hỏi du khách có tính tự lập, trách nhiệm cá nhân cao hơn, du khách tự khám phá nhiều hơn. Tại một số điểm tham quan, hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn khách những thông tin chung nhất và dành phần lớn thời gian để du khách tự do khám phá và chụp hình như bảo tàng Louvre, Đấu trường Colesium, cung điện Versailles…. Một số điểm tham quan tuy có hướng dẫn viên vào bên trong nhưng không được phép thuyết minh hay nói lớn như Toà thánh Vatican….

- Hành lý và tư trang quý khách phải tự bảo quản, tự di chuyển hành lý của mình lên phòng khách sạn hay đưa hành lý lên xe.

7/ Trách Nhiệm

7.1/ Trong các trường hợp bất khả kháng như: kẹt xe, đình công, khủng bổ, hoả hoạn, thiên tai, phong toả, kiểm tra an ninh, điểm tham quan đóng cửa, lễ hội địa phương… tour có thể cắt giảm hoặc thay đổi hành trình cho phù hợp với tình hình thực tế mà không cần thông báo trước và chúng tôi sẽ không chịu tránh nhiệm hoàn hay đền bù bất kỳ chi phí nào.

7.2/ Trong trường hợp hành khách trễ chuyến bay/tàu, khách bị từ chối nhập/xuất cảnh: Công ty chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khoản phí nào.

7.3/ Nếu khách có việc riêng yêu cầu rời đoàn và trở về gia nhập đoàn sau khi giải quyết việc riêng hoặc kết thúc đoàn giữa chừng. Công ty chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm mọi chi phí phát sinh.

7.4/ Nếu hành khách bỏ qua những hoạt động tham quan hoặc các bữa ăn, sẽ không được hoàn lại bất kỳ chi phí nào.

7.5/ Hành khách đồng ý ghép phòng. Khi có người chia phòng, sẽ sắp xếp ngẫu nhiên, nếu có xung độ, mâu thuẫn, công ty chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

7.6/ Bất kỳ thành viên nào cố tình gây cản trở công việc của hướng dẫn viên, gây nguy hiểm và sự an toàn của những người khác, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đoàn. Hướng dẫn sẽ lấy ý kiến của từng hành khách và cho quyết định bắt buộc hành khách đó phải rời khỏi đoàn và không hoàn trả bất cứ chi phí nào cho hành khách đó.

CÁC LƯU Ý KHÁC

1. Sử dụng điện thoại

- Trước khi đi châu Âu, quý khách nên liên hệ với nhà mạng cung cấp dịch vụ di động của mình như Mobifone, Viettel…để tư vấn cách Chuyển Vùng Quốc Tế (cách dùng thuê bao Việt Nam tại châu Âu, chỉ trả tiền khi dùng dịch vụ.) để dùng khi khẩn cấp. Nên đăng ký dịch vụ từ Việt Nam, khi quay về cần Huỷ dịch vụ.

Ví dụ: Cước vùng quốc quốc tế của Mobifone (Mang tính chất tham khảo, giá của nhà cung cấp có thể thay đổi):
- Gọi nội mạng tại châu Âu: 22.990 VND/phút
- Gọi quốc tế (bao gồm gọi VN): 75.990 VND/phút
- Nhận cuộc gọi: 16.990 VND/phút
- Gửi tin nhắn: 7.990 VND/phút
- Nhận tin nhắn: miễn phí

2. Lưu ý về chuyển vùng Quốc tế

- Nếu không cần thiết, không nên mở Data Roaming hoặc Data Usage với smartphone. Nếu quý khách chưa quen thuộc dùng các dịch vụ Data Roaming, Data Usage…, chỉ nên dùng sim trả trước để tránh rủi ro chịu phí phát sinh lớn ngoài tầm kiểm soát. (Quý khách nên tìm hiểu thêm thông tin với nhà cung cấp mạng).

- Nếu dùng smartphone quý khách có thể kết nối liên lạc với đại lý du lịch qua các hình thức liên lạc miễn phí qua mạng Internet (nếu có) như facebook messenger, viber, wechat, whatsapp… Wifi free thường có tại sân bay, nhà hàng McDonalds, café Starbucks..

- Cách bấm số từ Châu Âu:
>> Số máy bàn Việt Nam: + 84 mã tỉnh bỏ số 0 – số cần gọi - Ví dụ: Gọi Tp.HCM: +84 8 399999999.
>> Số di động Việt Nam: + 84 số cần gọi bỏ số 0 ở trước - Ví dụ: +84 90 707 7777
>> Số châu Âu: tương tự Việt Nam. Thay mã quốc gia - Ví dụ: +33: Pháp, + 31: Hà Lan, +39: Ý

- Tại một số khách sạn, quý khách có thể liên hệ tiếp tân để sử dụng dịch vụ điện thoại quốc tế nhưng chi phí rất đắt.

- Quý khách có thể mua thẻ điện thoại công cộng quốc tế để liên lạc, mệnh giá thẻ từ 10 EU đến 30 EU… Lưu ý, thẻ màu nào sử dụng hộp điện thoại màu đó.

3. Sử dụng Internet

- Một số khách sạn có wifi free, một số bán dịch vụ wifi theo giờ hoặc ngày. Khu vực tiếp tân tại khách sạn thường có free wifi.

- Không phải tất cả các nhà hàng, quán café đều có free wifi. Các cửa hàng thức ăn nhanh McDonalds, café Starbucks, sân bay thường có wifi free.

- Quý khách có thể mua Sim 3G để dùng Internet nếu có nhu cầu. Hướng dẫn viên sẽ hỗ trợ quý khách.

THỦ TỤC HẢI QUAN:

- Qúy khách mang các loại hành lý đúng quy định của pháp luật

-Trọng lượng hành lý tuỳ theo từng hãng máy bay. Thông thường, quý khách được mang 2 kiện hành lý: 20kg hành lý ký gửi và 05kg hành lý xách tay miễn cước.

- Quý khách không để các loại dao, kéo, chất lỏng…trong hành lý xách tay. Không để tiền bạc, hộ chiếu, các vật phẩm có giá trị trong hành lý ký gửi.

- Nếu mang theo ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương thì phải khai báo với Hải quan. Trường hợp có nhu cầu tiêu tiền nhiều hơn và vì tính an toàn, quý khách nên mở các loại thẻ tín dụng như Mastercards, visa cards…

HÀNH LÝ

- Tham quan tại Châu Âu sẽ di chuyển và đi bộ nhiều. Mỗi đêm sẽ ở khách sạn khác nhau. Hành lý gửi máy bay đề nghị quý khách chuẩn bị vali phải có bánh xe kéo để giúp Quý khách dễ dàng hơn trong di chuyển. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin quý khách xếp vào vali xách tay đề phòng trường hợp thất lạc hành lý sẽ không có các vật dụng cần thiết.

- Trước khi khởi hành nên kiểm tra nhiệt độ tại các thành phố tham quan. Chuẩn bị trang phục phù hợp thời tiết. Nên mang theo cái loại dép đế thấp, giày thể thao tiện đi bộ, không nên đi giày cao gót. Có thể mang theo ô/dù tiện lợi đề phòng trường hợp cần dùng. Giá tiền giặt ủi rất cao tại các khách sạn, nên mang theo các loại trang phục gọn nhẹ, dễ thoát mồ hôi, không cần ủi là… . Mang theo đồ dùng cá nhân: máy cạo râu và sấy tóc (nếu cần), bàn chải và kem đánh răng, kem chống nắng, chống khô da…

- Thức ăn và thuốc: Quý khách có thể mang theo một số thực phẩm khô và các loại thuộc chuyện dụng nếu cần.

- Quý khách in mang theo tất cả các giấy tờ cần thiết: passport, tour voucher….. Quý khách nên chụp hình, email… lưu trữ các giấy tờ quan trọng hoặc copy gửi 1 bản cho người thân.

- Nếu trước và sau khi tour quý khách di chuyển bằng tàu, máy bay nội địa tại châu Âu thì nên in vé ra trước, vì không có vé sẽ bị tính phụ phí.

- Các loại ổ cắm ở các nước châu Âu thường là 2 chấu tròn. Điện 220V. Nếu Quý khách nào có nhu cầu sạc nhiều loại máy móc điện tử, nên mang theo ổ cắm trung gian đa năng để có thể sử dụng trong mọi tình huống.

Lưu ý: tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người không quen biết.

KHÁCH SẠN

- Tiện nghi khách sạn châu Âu khác với châu Á dù cùng cấp sao*.

- Tại đa số các khách sạn ở Châu Âu, ăn sáng theo tiêu chuẩn Continental breakfast gồm: bánh ngọt, pho mai, bơ, thịt muối, sữa, café, nước cam.

- Khách sạn Châu Âu thường chỉ có khăn tắm, xà bông, Quý khách nên chuẩn bị trước kem đánh răng, bàn chải, lược.

- Việc nấu ăn tại phòng khách sạn ở Châu Âu bị cấm. Nếu vi phạm sẽ bị khách sạn phạt.

- Nếu TV khách sạn có dịch vụ PAY TIVI (chiếu các phim giải trí của người lớn). Nếu Quý khách không xem, vui lòng KHÔNG bấm nút PAY, nếu nhấn nút rồi mà sau đó Quý khách không xem, vẫn phải thanh toán tiền cho khách sạn.

- Trong một vài khách sạn có thể có hệ thống Minibar (tủ lạnh nhỏ chứa thực phẩm, đồ uống). Sử dụng các loại đồ uống, thức ăn trong minibar này sẽ bị tính tiền. Nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, trong trường hợp đã nhấn nút lất thực phẩm, không thể trả lại vì máy đã tính tiền rồi.

TIỀN TỆ

- Hầu hết các nước trong cộng đồng Châu Âu sử dụng đồng EUR. 1EUR giao động khoảng 25.000VND (tỷ giá giao động tuỳ thời điểm). Tốt nhất nên đổi tiền tại Việt Nam. Tại một số quốc gia có dùng đồng tiền riêng thì hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn quý khách đổi tiền.

- Thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến tại châu Âu nhưng quý khách có thể bị tính phí quy đổi ngoại tệ của ngân hàng cung cấp thẻ.

- Quý khách nên chuẩn bị sẵn một ít tiền lẻ: 50cent, 1 Euro… để dùng vào các phí lặt vặt như phí đi vệ sinh tại các điểm dừng chân (thường 50 cent/1 lần), mua nước uống (1,5 -2Euro/ chai nước suối 0,5 lít)…

AN NINH & VĂN HOÁ CƯ XỬ

- Người Châu Âu rất coi trọng tự do cá nhân, vì thế mọi hành vi xâm phạm tự do cá nhân đều bị cấm. Không nên cười nói lớn tiếng đùa giỡn nơi công cộng làm ảnh hưởng tới người khác…

- Tuân thủ pháp luật, quy định tại các điểm tham quan, nước tham quan. Vi phạm các quy tắc công cộng ở châu Âu như xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt nặng.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: