Thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh tét mật cật Phú Quốc

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực khi tới du lịch Phú Quốc, chắc hẳn không thể thiếu hải sản. Nhưng nếu để tìm hiểu một cách toàn diện hơn, sao bạn không thử bánh tét mật cật

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực khi tới du lịch Phú Quốc, chắc hẳn không thể thiếu hải sản. Nhưng nếu để tìm hiểu một cách toàn diện hơn, sao bạn không thử bánh tét mật cật
Không chỉ du lịch Phú Quốc bạn mới có thể thưởng thức món bánh tét mật cật, mà một số địa phương khác ở miền tây cũng có, nhưng Phú Quốc là nơi nổi tiếng nhất
Mật cật nghe tên thì lạ nhưng đó lại là loại cây khá quen thuộc. Cây thân nhỏ, lá nhỏ dẹt, xòe tròn như lá cọ. Tại Phú Quốc, cây mật cật mọc nhiều nhất trên núi Hàm Ninh. Thông thường, người ta hay dùng loại lá này để làm nón, nhưng đồng thời, người dân nơi đây cũng sáng tạo lấy lá mật cật để gói bánh tét thay cho lá chuối thông thường.

du-lich-phu-quoc-an-banh-tet-mat-cat

Lá sau khi cắt về, mang phơi cho héo bớt. Sau đó, lá trở nên mềm và dai hơn, không bị giòn và dễ rách. Tiếp theo mang lá đi rửa sạch, để ráo và lau khô. Trước khi gói, người ta thoa một lớp dầu ăn mỏng để khi bóc bánh không bị dính. Gói bánh tét bằng lá mật cật chẳng hề dễ dàng, lá khá mỏng và nhỏ, vì vậy để gói được chiếc bánh đẹp cần có kỹ thuật rất tốt. Bánh tét mật cật cũng được buộc bằng chính gân lá, chiếc bánh có ngon hay không nhờ rất nhiều vào kỹ thuật buộc dây. Chiếc bánh buộc phải chặt vừa phải, nếu chặt quá bánh không chín đều; buộc lỏng quá bánh sẽ bị nong nước, nhão.
Khi tới du lịch Phú Quốc bạn sẽ thấy người dân ở đây không gói bánh theo hình trụ tròn thông thường mà gói theo hình tam giác. Bánh dài khoảng 30cm, nhìn rất ấn tượng.

du-lich-phu-quoc-an-banh-tet-mat-cat

Về nguyên liệu của bánh, cũng chỉ là gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo. Nếp được ngâm với lá rau ngót, lá dứa nên có màu xanh non, thơm dịu. Khi ăn, lớp gạo dẻo ninh nhừ quyện với nhân vị bùi béo của đậu xanh, thịt mỡ béo, rất hấp dẫn. Loại bánh này không dùng nước cốt dừa nên bảo quản được lâu ngày. Chiếc bánh lớn có giá 10.000 đồng , những chiếc nhỏ hơn thì có giá 5.000 đồng. Đây cũng là loại quà mang về rất tiện lợi.
Nếu đi du lịch Phú Quốc và muốn mua loại bánh này về làm quà, bạn hãy tới chợ Dương Đông hay chợ đêm Phú Quốc. Chẳng cần phải chú ý, loại bánh này luôn khác biệt và thu hút bới hình dạng đặc biệt và màu xanh non của bánh.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: