Chợ Đông Ba, điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Huế

Chợ Đông Ba là một trong những biểu tượng của xứ kinh kỳ, người ta vẫn truyền tai nhau rằng: “chưa vào chợ Đông Ba có nghĩa là chưa đến Huế”. Quả đúng như vậy, du khách đến chợ Đông Ba không chỉ để mua sắm, thưởng thức đặc sản Huế mà còn để cảm nhận cuộc sống bình dị, sâu lắng của mảnh đất và con người nơi từng là kinh đô của đất nước Việt Nam trong nhiều thế kỷ.

Chợ Đông Ba có vị trí đắcđịa, nằmở trung tâm thành phố Huế, dọc bờsông Hương, trên đường Trần Hưng Đạo, cáchcầu Trường Tiền khoảng 100m về phía Bắc. Do vậy rất thuận lợi cho kháchdu lịch Huếkhi muốn ghé thăm chợ Đông Ba.

Chợ Đông Ba gắn liền với lịch sử đất kinh kỳ

Chợ Đông Ba dưới thời vua Gia Long tọa lạc ở bên ngoài cửa Chánh Đông (cửa Đông Ba). Sau biến cố kinh thành Huế 1885 chợ bị thực dân Pháp triệt hạ. Năm 1887, vua Đồng Khánh cho xây dựng lại lấy tên là Đông Ba. Năm 1899, vua Thành Thái cho dời chợ Đông Ba về vị trí hiện nay. Chợ Đông Ba ban đầu là 4 dãy nhà ngói xếp mái hình vuông, ở giữa có một tòa nhà ba tầng, trên cùng có bốn mặt đặt đồng hồ lớn điểm chuông hàng giờ nên người dân Huế quen gọi là “lầu chuông”.Không chỉ vậy, chợ Đông Ba còn là nơi có truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Mua gì ở chợ Đông Ba

Du khách dễ thấy đượcnơi đây như một phố nghề thu nhỏ, với đủ sản phẩm của các làng nghề truyền thống trên mảnh đất Thừa Thiên. Từ chiếc nón bài thơ của làng nón Phú Cam, chiếc kéo cắt phủ nước thép xanh mướt của làng rèn Hiền Lương, đến những món đồ tinh xảo của làng kim hoàn Kế Môn hay hàng mã hoa giấy làng Sình, đúc đồng Phường Đúc, hàng gốm làng Phước,  đồ tre của làng Bầu La, Dạ Lê, Phú Thứ, những mặt hàng lưu niệm chủ yếu phục vụ cho khách du lịch khi vào tham quan như tháp Phước Duyên, Ngọ Môn…bạn đều có thể tìm thấy ở Đông Ba.

Thưởng thức đặc sản Huế ở chợ Đông Ba

Ngoài những món đặc sản có thể mua về làm quà như: kẹo mè xửng Song Hỷ, dâu Truồi, chè Tuần, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng, sen khô hồ Tịnh... du khách còn có dịp thưởng thức những mónăn dân dã nhưcác món cơm hến cay rát lưỡi, bánh bột lọc, món bánh bèo mỏng manh với nước mắm ớt xanh, thử tôbún bò giò heo còn nghi ngút khói. Và không thể không kể đến mónbánh tráng Sịa, bún thịt nướng Kim Long, nem chả tré ở Phú Hòa, Vỹ Dạ, bánh canh Nam Phổ, bún sợi Vân Cù...

Ở chợ Đông Ba ăn xong các món bạn nhớ ghé hàng nước uống một bát chè Tuần, chè Truồi nấu với gừng tươi, đủ để xua đi cái mệt rã rời khi lang thang từng góc chợ. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn nước trái cây tươi nguyên sóng sánh, hoặc chén chè hạt sen Tịnh Tâm thơm hương ngọt dịu.

Chợ Đông Ba còn là nơi họp mặt của các loại hàng đặc sản từ cua, tôm Tân Mỹ, đến cá, mực Thuận An, sò huyết Lăng Cô. Kỳ công hơn có nước mắm ruốc ăn ngon nhức răng của Hải Dương, Tài Hà, nước ớt của Cự Lại cay xé lưỡi. Và đặc biệt là món mắm tôm nổi tiếng của Phước Lộc, mắm sò Lăng Cô, mắm cá ngừ, cá cơm Cự Lại, Hải Thành...

ChợĐông Ba, không ồnào tấp nập như những khu chợ khác, tuy là chợ những vẫn mang trong mình nét Huế rất riêng. Để kết thúc chuyếndu lịch Huế đầy thú vị, bạn hãy đến chợ Đông Ba để tha hồ chọn lựa những món quà cho người thân và bạn bè nhé.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: