Đèn lồng - nét văn hóa đặc sắc của Hội An

Nhớ tới Hội An là nhớ ngay tới những ánh đèn lồng lung linh mỗi khi đêm xuống. Tiếng mái chèo khuấy nước đưa những ngọn đèn hoa đăng về với dòng sông Hoài mang theo bao điều mong ước. Lồng đèn Hội An dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa nơi đây.

Nhớ tới Hội An là nhớ ngay tới những ánh đèn lồng lung linh mỗi khi đêm xuống. Tiếng mái chèo khuấy nước đưa những ngọn đèn hoa đăng về với dòng sông Hoài mang theo bao điều mong ước. Lồng đèn Hội An dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa nơi đây.
Màn đêm buông xuống, chẳng cần những ánh đèn rực rỡ như Hà Nội hay Sài Gòn, Hội An nhẹ nhàng mà bừng sáng dưới trăm ngàn màu sắc của đèn lồng. Những chiếc đèn rực rỡ lung linh soi đường cho mọi du khách. Trong phố cổ, dòng người đi lại thanh bình, vừa tận hưởng từng gió lùa vào mái tóc, vừa thưởng thức cái sự lung linh của đủ loại ánh đèn. Đèn lồng đã làm lên cái hồn của phố cổ Hội An.
Du lịch Hội An, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp người ta treo đèn lồng. Trên những con đường cổ, trên những tán cây rợp bóng hay ngay trước hiên nhà, đâu đâu
cũng treo đèn lồng, đặc biệt là tại các cửa hàng, con phố.

Đèn lồng Hội An được thiết kế vô cùng đa dạng với đủ loại màu sắc, chất liệu để phù hợp với từng kiến trúc khác nhau. Vì chủ yếu người dân mua đèn lồng về trang trí nên hoa văn vẽ trên lồng đèn được thiết kế vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ. Đến với những cửa hàng khác nhau, bạn sẽ thấy họ trưng bày những mẫu lồng đèn khác nhau, tùy thuộc vào phong cách của từng nơi.
Khung làm đèn thường làm từ tre, gỗ, kim loại… quấn ngoài là các loại vải, lụa, giấy... Đèn lồng ở đây thường được thắp sáng bằng bóng điện chứ không phải bằng nến như thông thường để tránh nguy cơ gây cháy.
Đèn lồng Hội An không còn chỉ là thứ trang trí hay chiếu sáng thuần túy mà nó đã trở thành một nét văn hóa làm nên cái hồn của phố cổ. Đèn lồng xuất hiện trong tất cả các mặt đời sống của con người nơi đây, từ trang trí nhà của, xuất hiện trong các lễ hội, các dịp đặc biệt. Hơn nữa, hàng năm Hội An còn tổ chức một cuộc thi đèn lồng, đây là lễ hội thu hút rất nhiều du khách.

Khung cảnh đẹp nhất để bạn ngắm đèn lồng Hội An sẽ là con đường Bạch Đằng , dọc theo hai bờ sông Hoài. Phố Nguyễn Phúc Chu là nơi bày bán nhiều đèn lồng nhất, mỗi buổi tối, cả con phố lại rực sáng, lung linh và huyền ảo. Nơi đây cũng là nơi lý tưởng để bạn chọn cho mình những chiếc đèn ưng ý nhất để làm quà.

>> xem thêm: Du lịch Lý Sơn

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: