Di tích đình làng An Hải ở đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn luôn nổi tiếng trong và ngoài nước với cảnh đẹp thiên nhiên bao la, thoáng mát. Tại hòn đảo xinh đẹp này, du khách khi tới đây không chỉ được hòa mình vào những bãi biển xinh đẹp, làn nước trong xanh, mát rượi, ngắm cảnh thiên nhiên quyến rũ mà còn được tìm hiểu, khám phá những di tích lịch sử gắn liền với những lịch sử dân tộc và di tích đình làng An Hải ở đảo Lý Sơn là điểm du lịch nổi tiếng luôn được du khách trong nước và nước ngoài ghé thăm, cảm nhận và khám phá.

Đình làng An Hải- ngôi đình cổ lâu đời ở đảo Lý Sơn

Đình làng An Hải nằm tại thôn Đông, xã An Hải huyện Lý Sơn, cách trung tâm huyện đảo chừng 3 cây số, là ngôi đình duy nhất còn tương đối nguyên vẹn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, tại Quyết định số 985 – QĐ/VH ngày 7/5/1997.

Đình làng An Hải ở Lý Sơn được xây dựng từ năm 1820, năm đầu tiên dưới triều vua Minh Mạng. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại đảo Lý Sơn thu hút du khách đến tham quan chiêm ngưỡng bởi đình làng An Hải có kiến trúc nghệ thuật tôn giáo, mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, với kỹ thuật chạm khắc gỗ độc đáo ở án thờ, các vì kèo, trụ chồng, đỉnh cửa…kỹ thuật đắp nổi qua các ô trang trí cổ diêm với các mô – típ mai điểu, ngư điểu, ở bề mái với mô – típ lưỡng long triều nhật, long phụng triều quy, ở mặt tiền với mô – típ cặp nghê chầu đỡ cột đình mang đến cho du khách những khám phá mới về nghệ thuật chạm khắc xưa.

Di tích đình làng An Hải- nơi thư giãn yên bình

Di tích lịch sử đình làng An Hải là một trong số rất ít đình làng ở Quảng Ngãi khỏi bị chiến tranh tàn phá và còn tương đối nguyên vẹn. Đình làng và nhà thờ làm bằng chất liệu gỗ, và hiện nay đình làng An Hải còn lưu giữ được các bức hoành phi, ngai thờ, liễn đối cẩn xà cừ có giá trị về lịch sử, văn hoá, bên cạnh giá trị về mặt tâm linh đối với cư dân trên đảo Lý Sơn.

Điểm du lịch đình làng An Hải được xây dựng với hướng quay mặt ra biển, theo hướng đông nam, sau lưng là ngọn núi Thới Lới và phía trước đình có 2 trụ biểu, trên đỉnh mỗi trụ đặt 1 con nghê, ánh mắt nhìn ra khơi xa.

Đình làng An Hải nổi tiếng với những giá trị văn hóa truyền thống, là nơi sinh hoạt của nhiều lễ hội của người dân địa phương và tại đây sở hữu nhiều cảnh đẹp và không gian yên bình, tĩnh lặng không chỉ mang đến nhiều kiến thức và khám phá cho du khách mà còn là nơi du khách có thể thư giãn tuyệt vời.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: