Du lịch Đà Nẵng, Túy Loan - ngôi làng cổ còn mãi với thời gian

Ngày nay nhịp sống hối hả, tấp nập với mỏi mệt, lo toan của cuộc sống, sẽ có lúc bạn muốn rời bỏ thành phố đông đúc, ồn ào để tìm đến một nơi thanh bình, để nghỉ ngơi thư giãn thì những ngôi làng cổ ở Đà Nẵng sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn và người thân có một chuyến đi tìm an nhiên thực sự.

Cách thành phố Đà Nẵng hơn 10km làng cổ Túy Loan là một trong những ngôi làng cổ được nhiều du khách biết đến nhất với cánh đồng lúa xanh mướt, đường làng rợp bóng tre và những công trình cổ vần còn tồn tại đến ngày nay.

Làng cổ Túy Loan

Xem thêm các tour đi Đà Nẵng cùng HANOTOURS:

Tour Núi Thần Tài - Ngũ Hành Sơn - Hội An - Bà Nà - Cù Lao Chàm

Tour Núi Thần Tài - Ngũ Hành Sơn - Hội An - Bà Nà

Tour Ngũ Hành Sơn - Hội An - Bà Nà - Huế - Bán đảo Sơn Trà

Làng cổ Túy Loan

Làng cổ Túy Loan nằm ở hướng tây nam thành phố Đà Nẵng, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Làng Tuý Loan đã hình thành trên 500 năm, mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam. Phong cảnh ở đây rất nên thơ, mộc mạc, hữu tình và tiềm ẩn nhiều điều thú vị. Trong làng, ngoài đình và cổng làng vẫn giữ được nét cổ xưa của mình, những ngôi nhà cổ nhiều tuổi nằm bình yên như chẳng hề vướng bận những thay đổi của thời gian. Những cái kèo cái cột vẫnvững dù thời gian đi qua bào mòn, chẳng làm nó cũ kỹ đi mà còn trở nên đẹp hơn. Những con đường nơi đây vẫn giữ được dáng dấp của đường làng thuở trước. Điểm đặc biệt nhất của ngôi làng chính là đình Túy Loan, đình được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 đến năm 1888 được trùng tu lại. Dù đã trải qua hàng trăm năm kể từ khi được xây dựng nhưng ngôi đình hầu như vẫn còn nguyên vẹn, trang nghiêm, trầm mặc dưới bóngđa cổ thụ và còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ xưa.

Lễ hội làng cổ Túy Loan

Chợ Túy Loan

Ngoài ngôi đình cổ hàng trăm tuổi, đến du lịch làng cổ Túy Loan du khách không nên bỏ qua chợ trung tâm. Nơi đây là nơi quy tụ hầu hết sản vật quanh vùng: cá mắm từ Hội An, Đà Nẵng lên, lâm sản từ miền Tây xuống, chiếu, nón, nong rổ Cẩm Nê về… Nghề làm bánh tráng và mì Quảng ở Tuý Loan nổi tiếng từ xa xưa, cho đến nay vẫn còn trên 5 lò bánh với nghề gia truyền hơn 40 năm. Ẩm thựcở chợ cũng vô cùngđa dạng thế nên dân gian mới truyền tụng câu ca rằng: “Túy Loan trăm thứ đều ngon, vừa vừa cái miệng kẻo chồng con hết nhờ”.

Chợ Túy Loan Đà Nẵng\

Có lẽ bạn muốn biết thêm:

Món ngon cho bữa trưa tại Đà Nẵng

Khám phá thành phố của những cây cầu Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng, vẻ đẹp đầy quyến rũ bãi tắm non nước

Lễ hội hằng năm Làng Túy Loan

Hằng năm, làng cổ Túy Loan có hai lễ lớn đó là lễ tế xuân và tế thu. Đến ngày mồng chín tháng giêng làng cúng đầu năm và hội làng cũng được tổ chức dịp này với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao bổ ích, vui nhộn như: đua thuyền, hát hò khoan đối đáp, thi nướng bánh tráng... thu hút những trai tài, gái sắc, dân làng nhiều nơi và khách thập phương đến dự hội và tham quan. Đến ngày 11-12 tháng 8 âm lịch hằng năm, cả làng lại long trọng thiết lễ tế đình để tỏ lòng biết ơn các vị tiền hiền đã có công khai khẩn lập làng và cầu mong quốc thái dân an.

Xã hội phát triển nhanh chóng đã khiến những ngôi làng cổở Việt Nam thay đổi thậm trí là biến mất. Có lẽ bởi thế mà làng cổ Túy Loan được du khách gần xa yêu mến và lựa chọn làmđiểm đế cho chuyến du lịch của mình. Nếu có dịp du lịch Đà Nẵng, hãy dành chút thời gian đến với ngôi làng cổ này, để được sống chậm lại, để cảm nhận và khám phá những nétđẹp, ý nghĩa văn hóa, lịch sử của vùng đất này.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: