Du lịch nhà vườn, nét độc đáo của xứ Kinh kỳ

Bên cạnh những kiến trúc như lăng tẩm, cung đình, chùa cổ,... thì du lịch Huế còn có một di sản kiến trúc rất độc đáo khác, đó chính là nhà vườn. Kiến trúc nhà vườn Huế đã có lịch sử trên 200 năm từ thời nhà Nguyễn, vừa mang nét tinh hoa quý tộc lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.

Nhà vườn Huế nguyên là phủ đệ của cácông hoàng, bà chúa, hoàng thân quốc thích, quan lại, giới tri thức hay tầng lớp trung lưu khá giả. Hiện nay Phường Kim Long được xem là nơi quy tụ nhiều nhà vườn nổi tiếng nhất.

Ngày nay, những ngôi nhà vườn cổ kính còn lại ở Huế rất ít. Đó là vườn An Hiên xây dựng từ năm 1895, nhà vườn Lạc Viên xây năm 1889, nhà vườn Ngọc Sơn công chúa xây khoảng năm 1920, nhà vườn Ý Thảo, Tịnh Gia Viên, cụm nhà vườn...

Trải qua biết bao năm tháng, thời gian vẫn không làm phai mờ vẻ đẹp văn hóa, nghệ thuật, kết tinh thành vẻ đẹp kiến trúc nhuần nhị trên mỗi di tích nhà vườn. Nhìn chung, hầu hết kiến trúc nhà vườn Huế đều xây dựng theo quy luật “dịch lý” và “phong thủy”, bao gồm: Cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà.Tuy rộng hẹp khác nhau, nhưng nhà nào cũng có kiến trúc tổng thể giống nhau đó là bao quanh ngôi nhà là hàng rào chè tàu hay hàng dâm bụt được tỉa tót khéo léo trông rất đẹp mắt. Ở mặt sau hàng rào là bụi tre, khóm trúc xanh tốt.

Khách đến chơi sẽ đi qua một cổng ngõ thênh thang, thiết kế theo ý đồ gia chủ, có thể hai bên sẽ là 2 hàng cây xanh mátđan vào nhau, băng qua một cái sân rộng lát gạch vồ, rồi mới đến mái hiên nhà. Xung quanh nhà trồng rất nhiều cây ăn trái, những loại hoa, quanh năm tươi tốt, mùa nào thức ấy, du khách có thểăn thỏa thích tại vườn nhưng không được mang về.

Đứng trầm mặc giữa khu vườn tươi đẹp là ngôi nhà rường truyền thống. Nhà rường được làm bằng gỗ, kết cấu thay vì đóng đinh là kỹ thuật ghép mộng mực tinh xảo. Nhà rường có nhiều dạng, nhỏ thì một gian hai chái, ba gian hai chái, hoặc rộng lớn năm gian hai chái. Trong nhà thường trưng bày sập gụ, tủ chè, treo hoành phi, câu đối và rất nhiều đồ cổ.

Đặc biệt, du khách tớiđây còn được nghe những người gìn giữ ngôi nhà kể câu chuyện thủa xa xưa của gia chủ, về khuôn phép lễ nghi trong nhà và các lễ nghi giao tiếp thời đó... Rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên về những câu từ văn thơ của người xứ Huế thân thương và gần gũi chừng nào.

Nhiều tour du lịchđã được mở đếnđây và thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là các du khách nước ngoài. Đến vớidu lịch Huế, đến với nơi này du khách có thể cảm nhận được một cuộc sống khác với cuộc sống bên ngoài: chậm hơn, sâu hơn và bình lặng hơn. Đó là nơi giao hòa của thiên nhiên và con người, là nơi để tìm về với cội nguồn, với lịch sử.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: