Khám phá hòn đảo Nhất Tự Sơn

Đến du lịch Phú Yên, trải nghiệm con đường xuyên biển đến với Nhất Tự Sơn này, tuy ngắn thôi nhưng mang lại rất nhiều cảm giác thú vị.

nhat-tu-son-du-lich-mien-trung

Du lịch Phú Yên gần đây đã trở thành một xu hướng mới với những người yêu du lịch. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc, bình yên, những cánh đồng bát ngát, những bờ biển xanh ngắt, những Vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan,...
Và một địa điểm mới nhất được mọi người biết tới ở Phú Yên là Nhất Tự Sơn. Nếu bạn đã biết tới con đường đi bộ độc đáo trên biển ở Điệp Sơn, Khánh Hòa thì nơi đây cũng có một con đường như vậy.

dao-nhat-tu-son-du-lich-mien-trung

Từ Tuy Hòa, ngược lên phía bắc của tỉnh Phú Yên, dọc theo quốc lộ 1A khoảng 50km là ta đến được với Nhất Tự Sơn. Nơi này nằm ở xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, được xem là một trong những hòn đảo đẹp nhất thuộc vịnh Xuân Đài.
Cái tên Nhất Tự Sơn được đặt theo đúng địa thế nơi đây. Hòn đảo có hình dạng giống như chữ "Nhất" trong tiếng Hán. Đảo rộng khoảng 6 ha, đóng vai trò quan trọng trong việc chắn sóng và gió biển cho hai làng chài Mỹ Hải, Mỹ Thành nằm ngay bên cạnh. Chính vì thế mà người dân ở đây rất có ý thức bảo vệ hòn đảo.
Nét hấp dẫn và độc đáo nhất của Nhất Tự Sơn chính là con đường ngầm trên biển để ra đảo. Con đường như là tác phẩm của một màn ảo thuật đặc sắc. Bình thường, người ta chỉ cảm nhận thấy đây là một vùng biển hết sức bình thường, nhưng khi thủy triều rút xuống, cả một con đường phủ cát trắng tinh và mịn màng hiện ra rõ nét. Điều này mang tới cho du khách những bất ngờ thú vị

dao-nhat-tu-son-phu-yen

Con đường độc đáo này chỉ dài khoảng 300 m, nối liền từ bờ ra đảo Nhất Tự Sơn. Tùy theo mực nước rút mà mọi người có thể đi bộ hoặc lội nước ra đảo. Từ mùng 1 tới 15 âm lịch hàng tháng, nước rút và con đường lộ ra vào buổi chiều, còn từ 15 đến cuối tháng âm lịch, nước sẽ rút vào buổi sáng. Có thể bạn tới đây và không vào thời điểm nước rút nhưng mực nước lên cao lắm cũng chỉ ngập đến thắt lưng người lớn nên mọi người vẫn có thể dễ dàng lội qua.
Đến du lịch Phú Yên, trải nghiệm con đường này, tuy ngắn thôi nhưng mang lại rất nhiều cảm giác thú vị. Thích thú đi bộ xuyên biển, trên con đường cát màu hơi ngả vàng giữa làn nước xanh biếc, cảm giác của du khách sẽ là chút sợ hãi xen lẫn sự thú vị, bất ngờ.
Nhân dân quanh Nhất Tự Sơn luôn coi hòn đảo này như một vị thần trấn giữ vùng cửa biển này nên họ luôn giữ gìn bảo vệ hòn đảo. Theo mọi người thì trước đây có một ngôi chùa trên đảo và đến nay vẫn còn ngôi mộ được cho là của một vị sãi ở đây.
Không chỉ có con đường xuyên biển vô cùng độc đáo, tới với hòn đảo Nhất Tự Sơn, du khách còn có cơ hội khám phá thiên nhiên hoang dã, những khu rừng nguyên sinh rộng lớn với nguồn động thực vật quý hiếm, những vách núi dựng đứng, những hang động bí ẩn,...
Đừng từ trên đảo, phóng tầm mắt ra xa, mọi người có thể thấy được mặt biển êm đềm, xanh biếc, thấp thoáng những chiếc ghe thuyền, nhà bè nuôi tôm của ngư dân.
Nhất Tự Sơn được định hướng là điểm du lịch trọng yếu của du lịch Phú Yên. Nơi đây đã bắt đầu có nhiều du khách tới tham quan, cũng đã bắt đầu xuất hiện những khu du lịch mới xây với dãy nhà làm bằng gỗ trên mặt biển.

nhat-tu-son-phu-yen-du-lich-mien-trung

Nhất Tự Sơn được coi là Điệp Sơn của tỉnh Phú Yên. Dù chưa có những bãi cát trắng mịn như ở  Điệp Sơn, nhưng chính vẻ đẹp hoang sơ, tính cách hiền hòa của người dân, ưu thế của vựa hải sản ngon bổ rẻ sẽ làm Nhất Tự Sơn gây ấn tượng đẹp với mọi du khách

>> xem thêm: Khám phá bờ kè phủ riêu xanh rờn ở Phú Yên

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: