Nhã nhạc cung đình Huế - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Nhã nhạc cung đình Huế là tài sản vô giá của người Việt nói chung, và của du lịch Huế nói riêng. Giá trị ấy đã trường tồn cùng với lịch sử dân tộc hàng trăm năm và đã được nhân loại tôn vinh. Vào giữa tháng 12/2003, tổ chức UNESCO đã công nhận Nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

 

Được biết đến như “quốc nhạc” của thời phong kiến, chẳng thế mà UNESCO đã đánh giá : “Trong các thể loại nhạc cổ truyềnở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạcđạt tới tầm vóc quốc gia”.

Đôi nét về Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc được phát triển từ thế kỷ XIII ở Việt Nam và đến thời nhà Nguyễn, Nhã nhạc đạt đến độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất. Nhã nhạc làâm nhạc chính thống của triềuđình, được biểu diễn vào các dịp lễ hội như ngày vua đăng quang, vua băng hà và các lễ hội tôn nghiêm khác, Nhã nhạc cung đình Huế gồm 3 yếu tố: Nhạc, múa và hát, trong đó nhạc và múa chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

Sử sách của triều Nguyễn ghi lại có đến 12 cuộc lễ, mỗi cuộc lễ đều có đầy đủ các bài ca chương và có 126 bài ca chương ghi đầy đủ lời ca nguyên gốc cùng bản dịch. Phần nhạc khí được quy định gồm 6 loại dàn nhạc.Các dàn nhạc trên đều có những nhạc khí cụ thể và không dưới 30 chủng loại với số lượng trên hàng trăm nhạc khí. Tất cả các loại dàn nhạc, các nhạc khí, bài bản âm nhạc, ca chương... đều do những nhạc công, ca công, vũ công tài ba nhất của đất nước thực hiện.

nha-nhac-cung-dinh-hue

Thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế

Nếu đếndu lịch Huế và muốn tìm hiểu về Nhã nhạc, du khách có thể tới Duyệt Thị Đường - Nhà hát đầu tiên mở cửa biểu diễn Nhã nhạc. Đây là không gian diễn xướng được xếp vào loại cổ nhất Việt Nam hiện nay, bởi từng được xây dựng cách đây gần 200 năm, dưới triều Nguyễn. Thời đó, Duyệt Thị Đường là nơi biểu diễn nghệ thuật như tuồng, múa, nhã nhạc cung đình cho nội cung vua. Ấn tượng đầu tiên của hầu hết các du khách khi bước chân vào Duyệt Thị Đường là sự hoành tráng, trạng trọng và toát lên không khí linh thiêng. Sân khấu là phần sàn nhà nằm giữa bốn gian, khi diễn thì trải chiếu hoa lên sân khấu. Trần nhà hát được trang trí hình ảnh các vì tinh tú, những đám mây ngũ sắc, vầng trăng khuyết, nền trời xanh rất đẹp, tạo cho người diễn cũng như người xem cảm giác như đang ở ngoài trời.

nha-nhac-cung-dinh-hue

Thành phố Huếmang trong mình di sản văn hóa thế giới, năm diễn ra Festival Huế lần thứ 3 (2 năm Huế tổ chức Festival một lần) là Festival tôn vinh Nhã nhạc Huế. Nhiều sân khấu đã tổ chức để trình diễn Nhã nhạc Huế và đều thu được những thành công to lớn. Nếuđã được tiếp cận với loại hình nghệ thuật này thì ai cũng phải trầm trồ khen ngợi sựđộc đáo của nó, còn nếu chưa một lần được tận mắt thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế thì hãy đến vớitour du lịch HuếcủaHanoitour, chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: