Đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Quan Lạn

Đi tour Quan Lạn, bạn sẽ có cơ hội đến với những những bãi biển hoang sơ, những cảnh sắc độc đáo cùng với các món ăn vô cùng đặc sắc và thú vị mà bất kỳ ai đến du lịch Cô Tô đều không thể bỏ qua

1. Sá Sùng


Đặc sản đầu tiên mà khi đi du lịch Quan Lạn bạn phải nếm thử chính là Sá Sùng. Với người Việt, Sá sùng chẳng phải là loại thực phẩm xa lạ gì khi đây chính là bí kíp tạo nên vị ngọt nước phở xưa. Sá sùng Quan Lạn đã nổi tiếng dày con, ngọt nước, là một trong những loại hải sản quý hiếm.
Thoạt đầu, trông Sá sùng giống hệt con giun, chỉ là to hơn con giun một chút. Chúng sống trên các bãi cát thủy triều, hay gặp nhất là những vùng tiếp giáp với rừng ngập mặn. Sá sùng sống ẩn mình trong cát, chúng chỉ ngoi lên khi kiếm ăn và hễ có tiếng động là chúng ẩn nấp ngay.
Ngoài giá trị ẩm thực, sá sùng còn có giá trị lớn trong đông y.  Chúng được sử dụng như một vị thuốc cường dương giúp tăng sinh lực. Sá sùng được chế biến theo cả cách tươi và khô.

 

2. Cù Kỳ 


Con cù kỳ là loại cua biển, càng to, chân nhiều lông, thịt thơm và ngọt. Vì cái tướng xấu xí nên người ta còn gọi chúng là con cùm cùm. Loài này phổ biển nhất là ở biển Quảng Ninh, Khánh Hòa. Cù kỳ Quảng Ninh là loại ngon nhất, là đặc sản nơi đây
Cù kỳ sống trong các khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn. Nhìn qua ta cũng có thể nhận ra chúng rất dễ dàng với cái mai màu nâu và mắt xanh lá. Đôi càng chắc khỏe, rất to.
Thịt cù kỳ không ngon bằng thịt cua biển nhưng  lại ngọt hơn thịt ghẹ, giá cả lại phải chăng hơn nên được ưa chuộng. Thịt cù kỳ  ập trung ở hai càng to, phần thân hầu như không có. Đi du lịch Quan Lạn bạn có thể nấu nước bún, hấp, rang me, nướng…

3. Cầu Gai


Cầu Gai không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng lớn, tốt cho sức khỏe. Cầu gai Quan Lạn có rất nhiều và ngon, người dân nơi đây thường có các món như mắn cà ghim và chả cà ghim.
Mùa sinh sản của cầu gai là từ tháng ba đến tháng sáu, tháng bảy âm. Người ta thường đánh bắt chúng vào cuối mùa vì khi đó là lúc thịt cầu gai ngon nhất. Mỗi con cầu gai trưởng thành chỉ nhỏ hơn lòng bàn tay, mình hơi dẹt, thịt của chúng tuy ít nhưng lại rất ngon và được yêu thích

4. Mực khô


Mực khô đã trở thành một đặc sản đặc trưng của miền đất Quảng. Nếu như ở Cô Tô có mực một nắng thì Quan Lạn có mực khô.  Mực tươi sau khi đánh bắt, đem về sơ chế sạch, rồi phơi nắng hoặc sấy khô. Hải sản Quảng Ninh nói chung và mực khô Quan Lạn nói riêng luôn ngon và ngọt hơn các vùng khác mà mỗi khi du khách đi tour Quan Lạn đều mua về.
Mỗi con mực khô bụng trắng tinh, lưng ửng màu hồng nhạt, lại không tanh và thịt dai. Nướng lên thơm lừng, ăn vừa dai vừa ngọt, đậm đà vị biển.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: