Đi du lịch Lý Sơn ăn bún riêu cua với tỏi

Đi du lịch Lý Sơn, du khách không thể bỏ qua những đại điểm hấp dẫn như Công Tò Vò, Đảo Bé Lý Sơn, những đêm gió lạnh ngồi ăn hải sản nướng,... và không thể thiếu món bún riêu ăn với tỏi.

Đi du lịch Lý Sơn, du khách không thể bỏ qua những đại điểm hấp dẫn như Công Tò Vò, Đảo Bé Lý Sơn, những đêm gió lạnh ngồi ăn hải sản nướng,... và không thể thiếu món bún riêu ăn với tỏi.
Nếu như bún riêu ở miền Bắc có thêm cà chua cho hấp dẫn và ăn cùng nhiều loại rau thơm thì bún riêu cua ở Lý Sơn lại thêm hành lá, tỏi và thịt cua viên lại thành viên vừa mọng mọng vừa thơm.

Ẩm thực Lý Sơn vốn đã quá nổi tiếng với cua huỳnh đế, các món mực tươi, tôm hùm, cua ghẹ và cực nhiều loại hải sản tươi ngon khác. Không quá cầu kỳ, đặc sắc, mà lại đậm đà hương vị đặc trưng nên bún riêu cua Lý Sơn luôn nằm trong những món ăn được yêu thích nhất.
Quán ăn này bạn chỉ có thể tìm thấy ở các cửa hàng nhỏ sâu trong đảo. Món ăn bình dị dân dã nên bạn khó có thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng. KHi thuê xe máy đi khám phá khắp đảo, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng bún nằm khim tốn trong một ngõ nhỏ, xung quanh khắp đến ăn rất đông, chủ yếu là người dân địa phương.
Đi du lịch Lý Sơn, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bún riêu hoàn toàn khác so với trong đất liền. Món riêu cua thông thường ngoài Bắc, riêu cua được trải thành một lớp mỏng trên bát. Lớp riêu béo ngậy, thơm phức, ăn đến đâu vị ngọt béo lan tỏa tới đó. Còn bún riêu Lý Sơn lại khác, phần riêu cua không được trải ra với nước mà lại viên thành từng viên và thả vào trong bát bún. Cách làm này sẽ khiến thịt cua giữa nguyên được vị ngọt và hương vị bạn đầu, không bị lẫn với các vị khác của nước dùng. Bát bún riêu nóng hổi, cắn miếng thịt cua mọng nước, thơm nức cùng vị ngọt dịu của nước dùng sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Nếu như riêu cua miền Bắc chủ yếu được làm từ cua đồng, nhỏ, vị ngọt đậm thì ở Lý Sơn, cua được dùng là cua biển. Cũng dễ hiểu vì muốn có cua đồng thì phải có đồng lúa nhưng trên đảo lại không có, cua biển vị cũng không khác nhiều so với cua đồng nhưng nhiều thịt, nhiều đạm, mang vị mặn mòi của biển và vị thơm ngon hơn rất nhiều.
Cua Lý Sơn là loại nhỏ, chỉ sống trên các bãi đá ven biển, hay những vùng biển nông. Sau khi lấy thịt, người ta trộn thịt cua cùng với mộc nhĩ, nấm hương cùng gia vị để khử vị tanh của cua.

Tô bún riêu cua Lý Sơn không chỉ có mỗi thịt cua viên mà còn gồm cả miếng  tiết heo luộc, giò heo và trứng cút.
Đi du lịch Lý Sơn, mọi món ăn đều có thể có tỏi. Bún cua ở đây không sử dụng cà chua và những thứ rau ăn thơm ăn kèm như bình thường do đất đai khá khô cằn. Nhưng bù lại, người ta tận dụng luôn đặc sản sẵn có trên đảo như hành lá và tỏi để ăn kèm.
Đừng ngần ngại thử ngay món bún riêu này khi có cơ hội đi tour Lý Sơn bởi món ăn không chỉ ngon, mang hương vị đặc trưng mà giá cả lại vô cùng phải chăng. Thông thường giá cho một tô bún riêu khá to nằm trong khoảng 15.000 - 20.000 đồng.

>> Những món ăn nức tiếng miền Tây

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: