Khám phá động rắn ở bản Tưn

Đến với Mộc Châu, đâu chỉ có những đồi chè xanh mướt, những thung lũng hoa cải rợp trời, không chỉ có những cảnh đẹp thơ mộng vậy đâu, Mộc Châu còn có những địa điểm không dành cho những người yếu tim - động rắn bản Tưn.

du-lich-moc-chau-kham-pha-dong-ran

Đến với Mộc Châu, đâu chỉ có những đồi chè xanh mướt, những thung lũng hoa cải rợp trời, không chỉ có những cảnh đẹp thơ mộng vậy đâu, Mộc Châu còn có những địa điểm không dành cho những người yếu tim - động rắn bản Tưn.
Khắc hẳn với khí hậu mát mẻ ở cao nguyên Mộc Châu, bản Tưn lọt thỏm tại thung lũng toàn nắng nóng. Nhiệt độ có thể lên tới 40 độ. Từ ngã ba Vân Hồ đi tiếp gần 25km là tới bản Tưn. Nơi này rừng núi ngút ngàn và tồn tại nhiều câu chuyện kỳ bí về động rắn. Người Mường ở đây gọi nó là hang Méng Lặn. Hang nằm sâu trong rừng, chỉ người địa phương thông thạo địa hình mới có thể đi được tới đó.
Động rắn thực ra là một con sông ngầm dưới chân núi Pha Luông. Muốn khám phá động phải chặt nứa, kết bè và hàng chục người phụ kéo bè. Khám phá nơi đây có rất nhiều nguy hiểm, nhưng lại cực kỳ thú vị. 

du-lich-moc-chau-kham-pha-dong-ran

Đi vào hang, không gian như tối sầm lại, rờn rợn, phải bật đèn pin để nhìn đường và mọi thứ xung quanh
Chuyến đi này chúng tôi đi theo anh Bùi Văn Đại, là người đã đi rừng nhiều năm, anh đã tìm hiểu về nhiều loài rắn độc trong hang. Theo thông tin tôi nhận được từ anh thì Việt Nam có tới gần 200 loài rắn, 53 loài rắn độc, chúng chủ yếu thuộc hai họ rắn lục và rắn hổ. Và bất ngờ hơn nữa khi trong hang này gần cho có đủ các loại rắn đó.
Vào hang sâu thêm một chút,  nước bắt đầu chảy rất xiết. Dòng nước làm người trên bè chao đảo, mọi người phải phối hợp ăn ý mới giữ được bè thăng bằng. Đi chuyến này, bạn như chơi một trò chơi mạo hiểm. Đi tới giữa hang, tôi nhận ra được cảm giác lo lắng của mối người. Một anh cầm đèn pin lia đến các hốc đá bên cạnh, ánh đè loang loáng, các loài rắn xanh, rắn đỏ hiện ra mập mờ dưới ánh sáng nhàn nhạt, nhiều vô số. Riêng những rắn nước đang đu mình trên cao, gặp ánh đèn cái là thả mình rơi ngay xuống lòng sông nước chảy.  Anh Đại nói rằng,  các hốc trên cao có nhiều khe đá ăn lên phía trên, nơi đó  có rất nhiều rắn độc. Nguy hiểm nhất phải kể tới loài rắn hổ mang xiêm hay còn gọi là rắn hổ mang bành, chúng có nọc độc có thể gây chết người trong tích tắc. Rắn hổ mang thường chỉ tấn công khi chúng bị khiêu khích hay nhận thấy mối đe dọa. Một khi bị loài rắn độc này cắn trúng thì người đó sẽ tử vong trong vòng 30 phút do chất độc làm nạn nhân suy hô hấp, dẫn tới ngạt thở.
Không chỉ có rắn, trong động cũng có rất nhiều dơi, chim và chuột. Chúng chính là nguồn thức ăn phong phú nên các loài rắn hổ mang rất thích vào đây săn mồi.
Khi vào hang, nhìn thấy rắn mọi người không được manh động. Nếu gặp rắn nước chúng rất lành, không có gì nguy hiểm, nhưng nếu gặp các loài rắn độc, bình thường chúng cũng lành nhưng nếu không may bị nó tấn công thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

dong-ran-ban-tun-du-lich-mien-bac
Hang Méng Lặn có rất nhiều loài rắn trú ngụ, vào mùa hè, rắn mắc giàn trên lớp nhũ đá

du-lich-mien-bac-kham-pha-dong-ran

Người dân Mường, Thái sống tại bản mỗi năm lại cúng bản một lần, để tưởng nhớ tới những người khai sơn, lập bản. Mỗi năm người dân cũng chỉ dám vào hang Méng Lặn một lần. Họ tin rằng, rắn trong hang là con của thần rừng phái xuống. Vì vậy, rắn sống trong hang ngày một nhiều

xem thêm: du lịch Sapa

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: