Khám phá những phiên chợ tình khi du lịch Sapa

Nhắc đến Sapa không ai là không nghĩ đến chợ Tình. Chợ Tình Sapa là nơi vô cùng lãng mạn, là điểm đến được rất nhiều các du khách yêu thích và tìm đến.

cho-tinh-sapa

Thung lũng Mường Hoa là nơi những cư dân người Mông, người Dao và người Tày sống quay quần bên nhau. Bản của những người dân tộc vùng cao Tây Bắc thường cách khá xa trung tâm thị trấn Sapa vì thế để đến được chợ Tình phải mất nửa ngày,  vì thế buổi đi chợ thường nên bắt đầu vào ngày thứ Bảy để kịp đến vào phiên chợ sáng Chủ nhật. Và đêm thứ 7 hàng tuần trở thành đêm Chợ tình Sapa của các cặp nam thanh nữ tú các bản, làng và trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc vùng cao.

Chợ tình Sapa không chỉ là nơi dành cho những  đôi trai gái dân tộc đến đây để tìm bạn tình mà còn là nơi để những người có vợ có chồng  cũng đến để tâm sự. Tại đây, con trai thổi khèn lá để tìm bạn gái, nếu như con gái ưng thì đến gần, con trai vẫn thổi tiết, nếu như con gái đã ưng thật thì con trai dắt con gái đi tâm sự.

Với những người con gái đã có chồng thì thường đưa chồng đến chợ vào đúng phiên chợ. Người chồng sẽ hòa vào những  bạn trai khác ở đây để thổi khèn nhưng chỉ thổi những bài dành cho người có vợ thôi rồi sau đó ngồi uống rượu. Còn người vợ thì múa hát nhưng cũng chỉ múa hát những bài dành cho những người đã có chồng, múa  với chồng mình và múa cả với những người đàn ông đã có vợ.

Sau khi nhảy múa cùng nhau , người vợ sẽ ngồi cạnh chồng khi chồng uống rượu, rót rượu và khuyến khích người chồng uống càng nhiều càng tốt. Và khi người chồng đã say sưa quên cả đường về thì người vợ sẽ đưa chồng lên ngang lưng ngựa rồi đưa về nhà.Nếu trên đường về, người chồng có say sưa, nôn mửa, thì người vợ sẽ đặt người chồng xuống giữa đường và chăm sóc đến khi nào chồng tỉnh mới đưa về nhà. Phong tục tập quán cũng như văn hóa truyền thống ở đây rất lạ phải không ? Nhưng nó rất thú vị đó !

Đến chợ tình Sapa bạn sẽ gặp rất rất nhiều cô gái Mông cầm vòng bằng thổ cẩm, nếu  như người con gái đó “ưng” ai thì sẽ buộc vào cổ tay người ấy với ý nghĩa: “Yêu nhau tôi buộc cổ tay, tôi dành trọn tình yêu cho anh, anh đừng đi theo người khác nữa”.

Chợ tình Sapa  là sân chơi cho những điệu múa, điệu khèn của các chàng trai, cô gái,  trở thành một nét sinh hoạt văn hóa nổi bật của những người dân tộc vùng cao Tây Bắc. Hi vọng rằng sau khi đọc bài này, trong thời gian gần nhất bạn sẽ đến du lịch Chợ Tình Sapa  và tìm thấy được tình yêu của mình giữa Chợ tình Sapa hay sẽ cùng tình yêu của mình sống lại những giây phút lãng mạn đầy kỉ niệm giữa trời đất bao la vùng cao Tây Bắc.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: