Mã Pí Lèng - con đèo cuốn hút nhất Việt Nam

Giới thiệu chung

Với những ai đam mê khám phá, yêu thích những các cung đường phượt thì đèo Mã Pí Lèng luôn là một trong những địa điểm phải tới một lần trong đời. Đỉnh Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái ở Mèo Vạc, Hà Giang. Đèo nằm trong cao nguyên đá Đồng Văn, cao 2000m so với mặt nước biển, cảnh quan hùng vĩ với lởm chởm đá dựng, vực sâu và bên cạnh là dòng sông Nho Quế nước xanh như ngọc. 
Hà Giang hấp dẫn du khách quanh năm, từ mùa nước đổ, mùa lúa chín, hay cuối năm là mùa hoa tam giác mạch, trước khi được chứng kiến những mùa hoa rực rỡ này, mọi người đều đi qua đèo Mã Pì Lèng. Đây được coi là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Giữa muôn trùng núi rừng hùng vĩ, con đèo như dải lụa mềm vắt ngang sườn núi, tạo thành kiệt tác của thiên nhiên.

 


Quán trình hình thành

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959, Khu ủy Việt Bắc quyết định mở con đường Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc mang tên là Đường Hạnh Phúc. Dưới sự góp sức của hàng vạn thanh niên xung phong và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng, Hà Tuyên Thái, Hải Hưng, Nam Định. Con đường được hoàn thành sau 6 năm xây dựng với trên 2.899.638m3 đá được đục khoét.
Sau hơn 3 năm thi công, công trình vấp phải một bức tường thành đá khổng lồ dựng đứng là đỉnh Mã Pí Lèng. Để vượt bức tường đá này cần xây dựng một đường đèo men theo vách núi ở độ cao khoảng 1.600m. Tuy nhiên, khó khăn đến mức trong giai đoạn đầu nhằm mở một vỉa đường rộng khoảng 40 cm trên vách đá, 17 thanh niên trong đội cảm tử phải treo mình bằng dây trên các vách đá ròng rã làm việc đẽo đá bằng tay trong 11 tháng

 


Sau khi hoàn thành, Đèo Mã Pí Lèng đã trở thành con đèo hiểm trở bậc nhất vùng núi biên viễn phía Bắc. Lúc mới hoàn thành, con đường chỉ đủ lối đi cho người đi bộ và xe ngựa thồ,, dần dần về sau đường được mở rộng dần, ô tô có thể đi qua nhưng vẫn rất nguy hiểm bởi có rất nhiều đoạn cua gấp, mặt đường lổn nhổn đá hộc khó lái, và chiều rộng mặt đường rất khó hai ô tô rất khó tránh nhau. Cung đường Mã Pí Lèng có đoạn đèo 9 khoanh dài 20 km được ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam. 
Giữa nơi cao nguyên đá khổng lồ, một bên là vách núi Mã Pí Lèng dựng đứng, một bên là vực sâu sông Nho Quế, xung quanh là hàng ngàn ngọn núi đá trọc trùng trùng điệp điệp lơ thơ cây cối, cảnh tượng ở Mã Pì Lèng hùng vĩ, cuốn hút vô cùng.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: