Món ăn cải mầm đá - ai cũng ao ước đựơc một lần thưởng thức khi đến Sapa

Sapa được biết đén với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, thơ mộng, bên cạnh đó còn có một kho tàng ẩm thực đa dạng nhiều hương vị. Đặc biệt món ăn không thể không kể đến món cải mầm đá. Loại cải này khác biệt có hình thù lạ, quan sát kỹ, cải mầm đá giống với rai cải ngồng nhưng có nhiều nhánh hơn. Hình dáng cây cải mầm đá theo kiểu hình tháp nhọn, có màu xanh mát và đẹp mắt.

Cai-mam-da-sapa

Rau cái mầm đá

Rau mầm đá có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Món rau này chỉ có thể xào với mỡ lợn mới trở thành món ngon đệ nhất. Những ngày tháng 12 thời tiết se lạnh, mầm đá cũng vì thế mà càng ngọt càng ngon hơn.

Đồng bào nơi đây thường nói rằng loại rau này khó tính: xào lửa to quá cũng không được, nhỏ lửa thì hỏng ngay phải đảo tay liên tục và chỉ ưa củi đun từ gỗ đặc biệt là gỗ pơmu. Nếu đun trên các dụng cụ khác, loại ra này sẽ giảm đi mùi vị đặc trưng. Thật vậy, để có được một đĩa rau cải mầm đá thơm ngon và đúng vị, những người chế biến phải nấu bằng củi  đặc biệt pơmu và trên bếp lửa vừa tầm đâỏ đều tay, chỉ như vậy mới có thể giữ lại được sự trọn vẹn của món ăn này.

Ngày nay, cải mầm đá không những là một món ăn ngon của người dân mà còn trở thành món ăn đặc sản chỉ có ở Sapa mà du khách nào khi đến đây cũng mong muốn được một lần thưởng thức. Ngày nay, từ rau cải mầm đá có thể chế biến nhiều món khác nhau. Mỗi món mang lại hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Cải mầm đá có thể mang xào bò, xào tỏi hay luộc. Món này ăn sần sật mới ngon chứ để chín kỹ, ăn nát, rất phí. Khi luộc, vị ngọt của rau cải ra nước luộc, nhưng khi xào, vị ngọt của rau hòa quyện vào thịt. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn sần sật, giòn giòn và ăn chín tới của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt. Vì vậy, khi xào thì lửa vừa phải, tay đảo nhanh đều, liên tục.

Kết thúc chuyến du lịch Sapa, nhiều du khách vẫn nói đi du lịch Sapa mà chưa được nếm thử món rau mầm đá thì coi như chưa được thưởng thức món đặc sản tại đây. Món ăn đặc biệt này bạn không nên bỏ lỡ, nó đặc biệt, mang nhưng hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Sapa. Vì vậy khi đã đến với mảnh đất này, du khách hãy một lần thưởng thức món ngon đệ nhất này.  

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: