Mùa hoa tháng 10

Hoa tam giác mạch

Đến hẹn lại lên, tháng 10 hàng năm là thời điểm hoa tam giác mạch bung nở khoe sắc khắp vùng trời Hà Giang. Cả một khoảng cao nguyên đá rộng bạt ngàn tràn ngập trong sắc hồng phơn phớt tím của tam giác mạch. Thời gian này cũng là lúc dân phượt từ khắp nơi về đây ngắm sắc hoa, đẹp nhất là tại chân cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, cao nguyên Đồng Văn, Quản Bạ,  Phố Cáo, Ma Lé, Yên Minh…

Hoa nở bắt đầu nở từ đầu tháng 10 nhưng phải đến giữa tháng mới là lúc nở rộ nhất, tạo thành những cánh đồng hoa mênh mông. Chỉ với 2 ngày cuối tuần là bạn sẽ có một chuyến đi phượt đầy ý nghĩa.

Hoặc bạn có thể tham khảo tour du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch tại đây

hoa-tam-giac-mach-ha-giang

Hà Giang mùa lúa chín

Không chỉ có hoa tam giác mạch, Hà Giang tháng 10 còn có một khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng không kém, đó là cánh đồng lúa chín Hoàng Su Phì. Cánh đồng này trải dài trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Bản Phùng, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Thời điểm đẹp nhất để ngắm lúa chín là bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới cuối tháng 10.

Với những người yêu phượt, mọi người có thể tới khám phá cánh đồng Hoàng Su Phì theo hai hướng, một hướng đi từ đường quốc lộ 2 qua Tuyên Quang đến Hà Giang, hướng thứ hai là đi từ phía đường Bắc Hà qua Xín Mần.

canh-dong-lua-hoang-su-phi-ha-giang 

Hoa dã quỳ

Vào trong miền trung, tháng 10 miền đất này cũng rực rỡ dưới sắc vàng ruộm của hoa dã quỳ. Khi những cơn mưa cuối cùng trút xuống thì cũng là lúc hoa dã quỳ nở vàng rực các con đường xung quanh Đà Lạt. Từ những con đường lớn, những ngõ nhỏ hay trong sân vườn của mọi nhà, hoa nở san sát như lại càng rực rỡ hơn.

Mọi người có thể đi ngắm hoa dã quỳ theo hai con đường khác nhau: Từ Đà Lạt - Liên Khương - Nam Ban - Tà Nung - Đà Lạt, quãng đường này dài tới 100 km hoặc mọi người cũng có thể đi theo hướng Đà Lạt - Cầu Đất - Đ’ran - Đơn Dương - Châu Sơn - Phi Nôm - Tu Tra

hoa-da-quy-da-lat

Bông điên điển

Tháng 10 là lúc bắt đầu mùa nước nổi đặc trưng hàng năm ở miền tây. Đây cũng là lúc các tour du lịch miền tây về miền nước nổi trở nên vô cùng hấp dẫn. Với An Giang, tháng 10 là thời gian tuyệt vời để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng tràm Trà Sư, Búng Bình Thiên, núi Cấm, núi Sam, cùng với đó là hàng loạt các món ngon đặc trưng mùa này như lẩu cá linh bông điên điển, cá lóc nướng trui,...

Đây cũng là lúc sắc vàng của bông điên điển chiếm phần ưu thế. Người dân chèo thuyền dọc theo những con kênh, len lỏi vào bụi hoa hái những bông điên điển tươi rói.Từ bông điên điển, người dân miền tây có thể sáng tạo với các món ăn ngon như bánh xèo bông điên điển, lẩu cá linh  hay món điên điển nấu mắm kho.

bong-din-dien-an-giang

Hoa cúc

Hà Nội vào thu, hương hoa sữa nồng nàn, màu hoa cúc tràn ngập. Chẳng cần đi đâu xa, ngay giữa lòng thành phố Hà Nội này cũng đã có những mùa hoa đẹp nao lòng. Không quá rực rỡ và ồn ã, mùa hoa cúc Hà Nội bình dị mà nhẹ nhàng đến lạ. Tháng 10, cùng với hnowg hoa sữa thoang thoảng, những chiếc xe đạp bình dị chở đầy cúc vàng, cúc trắng, lưu ly tím đẹp đến nao lòng. Sáng sớm, mọi người có thể tới làng hoa Tây Tựu, đi chợ hoa đêm Quảng Bá,  lạc vào không gian chỉ có hoa và hoa.  Ẩm thực thu Hà Thành mùa này đặc trưng bởi những trái sấu chín dầm chua thanh, bánh trôi, các thức quà từ cốm thơm lừng làm say lòng người.

hoa-cuc-hoa-mi-ha-noi

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: