Những điều cấm kỵ bạn nên biết khi du lịch Hàn Quốc

Dù hiện đại và phát triển cỡ mấy thì mỗi quốc gia cũng vẫn sẽ gìn giữ những bản sắc văn hóa đặc trưng của họ. Có những thứ sẽ là bình thường nếu đó là quốc gia của bạn nhưng sẽ lại là điều cấm kỵ khi ở một quốc gia khác. Đây là một rào cản khiến khách lịch khó lòng hòa nhập với văn hóa của mà họ đặt chân tới.

Vậy những điều cấm kỵ của đất nước Hàn Quốc là gì? Hãy cùng Hanotours giải đáp câu hỏi này để chuyến du lịch Hàn Quốc của chúng ta xuôi chèo mát mái nhé.

Những điều cấm kỵ nên tránh khi đi du lịch Hàn Quốc khá là tương đồng với quan niệm của người dân Việt Nam, vì vậy bạn có thể dễ dàng thực hiện và thích nghi.

1. Những điều cấm kị nơi công cộng

– Không được khạc nhổ, hỉ mũi ở nơi công cộng – rất bất lịch sự.

– Khi đi tàu điện ngầm, xe bus hay bất kỳ một phương tiện giao thông công cộng nào khác, bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà cần phải giữ trật tự, tránh gây ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là nên nhường ghế cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nếu như bạn không muốn nhận những ánh mắt không mấy thiện cảm của mọi người.

dieu cam ky tren phuong tien cong cong la gay on ao

Khi đi các phương tiện công cộng nên giữ im lặng và tránh làm phiền người khác

– Không nên gọi hoặc nghe điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to khi đang trên các phương tiện công cộng.

– Tránh việc nhìn chằm chằm, chỉ trỏ vào người khác tại nơi công cộng.

– Xếp hàng mọi lúc mọi nơi, khi chờ xe buýt, khi mua hàng hoặc chờ đến lượt thanh toán...

 

– Ở hàng ghế đầu tiên trên xe bus thường cấm nói chuyện riêng và nói chuyện điện thoại vì sẽ làm tài xế phía trước mất tập trung.

2. Khi Đến thăm nhà người dân Hàn Quốc

Khi được mời đến thăm nhà người dân Hàn Quốc, việc đầu tiên là bạn nên cởi giày dép trước khi bước vào nhà bởi người Hàn Quốc lau nhà rất sạch vì họ có văn hóa sinh hoạt, ăn uống, chuyện trò,… ngay ở trên sàn nhà. Trước khi tới nhà họ, bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nho nhỏ để biếu, thể hiện sự cám ơn vì đã mời bạn tới thăm nhà.

dieu cam ky o han quoc la di dep vao trong nha

Nên chuẩn bị một món quà nhỏ để cám ơn gia chủ

Khi đến thăm nhà bạn nên chuẩn bị trước phần quà nhỏ để biếu thể hiện sự cảm ơn vì đã có lời mời của gia chủ.

Nếu bạn muốn tham quan nhà hoặc động vào đồ vật nào đó trong nhà, bạn nên xin phép chủ nhà trước để đảm bảo là họ cho phép bạn làm như vậy.

3. Khi tham quan đền chùa

- Khi đi du lịch Hàn Quốc và ghé thăm các đền chùa, bạn không nên đi vào cửa chính của đền chùa mà hãy đi bên cửa hông và phải bỏ giày dép ở ngoài.

di vao cong chinh den chua la dieu cam ky ơ han quoc

Tránh việc đi vào cổng chính của đền chùa

– Bạn không nên tránh việc ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà hãy ngồi phía bên.
– Nên nhớ đầu tóc phải được buộc lại gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo.

4. Văn hóa trong bàn ăn

- Hành động cắm đũa vào chén cơm là một trong những điều tối kỵ nên tránh khi đi du lịch Hàn Quốc. Cũng giống ở một số quốc gia, cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Bởi vậy bạn phải thật thận trọng khi đưa bát cơm cho ai đó, bởi nếu cắm đũa trên chén cơm họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ

cam dua vao chen com la dieu cam ky o han quoc

Không được phép cắm đũa vào chén cơm

- Khác với người Việt Nam thường cầm chén cơm trên tay để ăn, thì người Hàn lại để chén cơm trên bàn và dùng đũa và muỗng để xúc cơm.

- Tránh việc để muỗng úp xuống, không được gác hoặc đặt đũa, muỗng lên chén cơm.

- Khi ăn không được phát ra thành tiếng, không gây ra tiếng động giữa chén đũa và  muỗng, đồng thời không nên để sót lại thức ăn. Khi ăn xong, bạn phải xếp lại đũa, muỗng vào vị trí ban đầu thật ngay ngắn.

- Nếu ăn cơm cùng người lớn tuổi, bạn hãy chọn vị trí sao cho vị trí người lớn ngồi cách xa cửa ra vào, tư thế ngồi ăn phải thật ngay ngắn. Hãy đợi người lớn ăn trước rồi bạn mới bắt đầu ăn và khi người lớn cằm đũa ăn thì bạn phải cầm muỗng.

Một số lưu ý khác

- Không được viết tên bằng bút đỏ vì điều cấm kỵ tại Hàn Quốc, người dân Hàn Quốc quan niệm chỉ có những người đã chết mới viết tên bằng bút đỏ.

- Khi đưa một đồ vật cho người lớn tuổi bạn phải đưa bằng hai tay.

- Khi bạn đi xe taxi cùng người lớn tuổi, nên để họ ngồi hàng ghế phía sau, vì người Hàn cho rằng vị trí ghế trên kế bên ghế tài xế là chỗ của người “phục vụ”. Khi dừng xe, người ngồi ghế trên có nhiệm vụ xuống xe trước và mở cửa cho người lớn tuổi hơn ngồi phía sau.

Với những chia sẻ trên đây về những điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có một chuyến đi suôn sẻ và ngập tràn niềm vui.

                                                                                         

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: