Vẻ đẹp cánh đồng Tú Lệ Hà Giang

Du lịch Hà Giang dịp cuối năm, du khách sẽ được đắm mình vào màu xanh của rừng núi bao la, màu vàng của những thung lũng lúa chín rực rỡ, sắc hồng tím của đồi hoa tam giác mạch. Bên cạnh cánh đồng Mù Cang Chải, cánh đồng Tú Lệ cũng làm nên một bức tranh rực rỡ cho vùng đất này
Tú Lệ nằm ngay bên cạnh sườn đèo Khau Phạ, thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Đây là điểm dừng chân trước khi vượt Khau Phạ - nơi được mệnh danh là sừng trời. Cả cánh đồng nằm lọt trong thung lũng rộng lớn, len lỏi xung quanh là con suối nước trong vắt. Mùa lúa chín, cả thung lũng vàng rực, hương thơm lúa chín ngào ngạt. 

 


Nẳm ở cửa ngõ để đến với Mù Cang Chải, Tú Lệ, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình luôn đông đúc. Nhưng khác với những nơi khác, Tú Lệ tạo cho con người cảm giác gần gũi, bình dị chứ không chênh vênh trên những quả đồi hay sâu hun hút trong lung lũng. Cánh đồng Tú Lệ dốc thoai thoải, luôn tràn đầy sức sống. Đứng ở giữa cánh đồng, hít căng lồng ngực cái bầu không khí trong lành, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên bao la, chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn trong chuyến du lịch Hà Giang. 

 


Không chỉ có vậy, Tú Lệ còn sở hữu dòng suối nước nóng quanh năm, hấp dẫn không chỉ khách du lịch trong nước mà còn rất nhiều du khách nước ngoài. 
Tới Tú Lệ không thể không thưởng thức xôi nếp được làm từ chính loại gạo nếp nương ở đây. Mọi người có thể ăn ở các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ cho tới ngay trong chợ trung tâm. Đi dạo một vòng quanh chợ, không khó để bạn nhận ra các bà các chị đứng xôi trong những chiếc thúng lớn. Thưởng thức xôi Tú Lệ là phải ăn với vừng, với lạc hay gà nướng, nhưng ngon nhất là ăn cùng với thịt lợn mán nướng thơm lừng. 

 


Cùng với xôi nếp nương, Tú Lệ còn có trâu gác bếp, lợn mán, gà đồi và các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Hình ảnh Tú Lệ đơn sơ với những nếp nhà, khói chiều bay mờ mờ, những chú trâu thong dong gặm cỏ bên cạnh những đứa trẻ vô tư hồn nhiên, tất cả làm nên một hoài niệm khó phai. Một Tú Lệ tràn ngập nắng và gió, thong dong đi bộ ra chợ trung tâm xã, mua vài xiên lợn cắp nách nướng cùng nắm xôi nếp dẻo thơm, thật bình dị và đáng nhớ.

>> Xem thêm: Đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: