Khám phá vườn tiêu trong chuyến du lịch Phú Quốc

Trong mỗi chuyến du lịch Phú Quốc, du khách không thể nào bỏ lỡ những địa điểm du lịch như Bãi Sao, Dinh Cậu, chợ Dương Đông,... và không thể bỏ qua là vườn tiêu Phú Quốc

Bước chân đến vườn tiêu, bạn không thể không trầm trồ về khung cảnh ngoạn mục nơi đây. Những cây tiêu cao ngút mắt, xanh rờn, được trồng thẳng tăm tắp. Những chùm tiêu xanh, những chùm chín đỏ nằm xen kẽ trong từng lớp lá. Tiêu ra trái theo từng chùm dài và được đựng trong cần xé lớn. Thu hoạch xong, người ta đổ tiêu ra phơi khô dưới nắng, màu sắc cũng theo đó mà chuyển dần từ màu đỏ ối sang đen đậm. Để tiêu khô, phải phơi ít nhất dưới mười nắng rồi mang đi sàng sẩy cho sạch bụi.

Nếu bạn muốn tham quan những vườn trồng tiêu lớn nhất trong chuyến du lịch Phú Quốc thì hãy tới ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, Suối Mây hay Khu Tượng. Phần lớn chủ vườn tiêu ở đây là người Hải Nam từ lâu theo các tàu buôn tới Phú Quốc. Tiêu là loại mang lại giá trị về kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây, giá của 1 kg tiêu khô có giá trị gấp 6,7 lần giá 1 kg café, tuy nhiên trồng và chăm sóc tiêu cần kỹ thuật tương đối phức tạp và không hề dễ dàng.
Để trồng tiêu, hàng năm người trồng thường phải lấy đất mới xung quanh vườn bón vun xung quanh gốc, cây nọc chủ yếu là nọc sống. Khi trồng tiêu, để đạt hiệu quả cao, chất lượng tiêu tốt, người ra ít dùng phân hóa học để bón.
Tiêu Phú Quốc dùng chủ yếu loại hom giống là hom thân nên giá khá cao, trung bình mất khoảng từ 300 – 400 triệu/ha. Giá cao vậy nên ít người đủ tiền trồng một lần trên cả một diện tích lớn mà họ thường trồng dần trong nhiều năm.

Hồ tiêu đã được trồng ở Phú Quốc cách đây hàng trăm năm. Đến nay, diện tích trồng đã lên tới 471ha, tập trung chủ yếu ở 3 xã: Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Lúc cao nhất, những năm 1995 - 2000, diện tích trồng tiêu ở đây lên tới hơn 1000 ha. Đây cũng là thời điểm giá tiêu lên cao nhất: 100 – 120.000 đồng/kg tương đương 30 – 40 kg gạo.
Hồ tiêu Phú Quốc chủ yếu thuộc hai giống là Hà Tiên và Phú Quốc (Hồ tiêu lá lớn và Hồ tiêu lá nhỏ). Hai giống cây này có thời gian thu hoạch giống nhau, từ tháng 11 đến hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên là loại có năng suất cao hơn nhưng tuổi thọ và sức kháng sâu bệnh kém hơn giống Phú Quốc. Năng suất tiêu trung bình ở đây khoảng 2000 – 3000kg/ha.
Hiện nay, “Hồ tiêu Phú Quốc” đã là một nhãn hiệu tập thể, chính quyền cũng đã có những chính sách, cơ chế để phát triển nhãn hiệu tập thể này. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng được ứng dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành và tăng giá trị lợi nhuận. Khi đi du lịch Phú Quốc mọi người không nên bỏ qua địa điểm đặc sắc này.

>>xem thêm: địa điểm du lịch Phú Quốc

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: