Đến Côn Đảo không thể không viếng thăm nghĩa trang Hàng Keo

Nghĩa trang Hàng Keo là một trong hai nghĩa trang nổi tiếng nhất tại Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng trên khu đất 80.000 m2. Nơi đây chôn cất khoảng 10.000 tủ nhân chính trị yêu nước. Có tên là nghĩa trang Hàng Keo vì xung quanh nghĩa trang trồng các cây keo, đây là đặc điểm nhận dạng tốt nhất cho mọi du khách khi ghé thăm nơi đây.

Khám phá tour Côn Đảo tâm linh cùng HANOTOURS:

Câu nói ai oán của người tù khi tiễn bạn về nơi an nghỉ mà trong đó còn lưu luyến mãi cho tới ngày nay:

“Côn Lôn đi dễ khó về

Sống nương Núi Chúa, thác về Hàng Keo”

Trước năm 1940, những người tù chết được chôn ở nghĩa trang Hàng Keo. Nghĩa trang ngày nay không còn cây keo nữa, mà thay vào đó là những hàng dương lâu năm bao trùm hầu hết diện tích của nghĩa trang này. Sau khi Hàng Keo đã hết chỗ, năm 19997, họ đã di dời một số phần mộ sang khu D nghĩa trang Hàng Dương hiện nay. Hiện nay, chỉ còn lại rừng cây tự nhiên và những hài cốt của các tù nhân nằm dưới lòng đất chưa được tìm thấy. Trong khu vực nghĩa trang Hàng Keo, có một tấm bia ghi lại những năm tháng đau thương trong thời kỳ quá khứ.

Nghĩa trang Hàng Keo

Nghĩa trang này là chứng tích lịch sử của thực dân đối với dân tộc. Nơi đây là một dấu tích của bao sự kiện đấu tranh cách mạng với mỗi liệt sỹ và con người Việt Nam ta. Những tù nhân bị hành hạ, họ là những tấm gương anh dũng đã hy sinh vì Tổ quốc. Đây là một bài học sâu sắc để giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi thế hệ hôm nay và ngày mai sau.

Nghĩa trang Hàng Keo được Bộ Văn Hóa Thông tin ra quyết định số 54-VHQĐ đặc cách công nhận là khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia ngày 29/4/1979. Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/ QĐTTg công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

Khi đến với Côn Đảo, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội ngắm cảnh và viếng thăm nghĩa trang Hàng Keo. Bạn có thể vào đây thắp nhang, hương khói cho những anh hùng, chiến sĩ đã hi sinh anh hùng vì đồng bào Tổ quốc. Thông thường, khi đến với Côn Đảo, quý khách thường chọn cách viếng thăm nghĩa trang vào ban đêm. Hòa với không gian đêm tối của Côn Đảo, du khách  sẽ cảm nhận hết sự thiêng liêng trong từng khung cảnh, chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi đến hòn đảo hoang sơ này.

Hãy cùng khám phá nghĩa trang Hàng Keo cùng HANOTOURS. Những tour Côn Đảo tâm linh sẽ thích hợp với mọi đối tượng khách hàng muốn khám phá hòn đảo hoang sơ này.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: