Các món ăn đặc sản An Giang hấp dẫn nhất

 

Xôi phồng Chợ Mới

Đến mới Chợ Mới An Giang không khó để bạn nhận ra món xôi phồng. Trên đĩa là món ăn hình cầu to, vàng ruộm bắt mắt, đó chính là xôi phồng. Xôi được làm từ loại nếp dẻo và thơm, ăn rất giòn, chấm cùng tương ớt, xì dầu. Món này có thể ăn không hoặc ăn cùng với gà quay.

Xôi phồng Chợ Mới


Mắm Châu Đốc

Châu Đốc có trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú nên các loại mắm cũng rất đa dạng, từ mắm cá linh, cá lóc, cá trèn đến mắm ba khía hay mắm cá sặc. Nổi tiếng nhất là mắm Thái, loại mắm này được bày bán khắp nơi.
Thưởng thức mắm Châu Đốc, bạn sẽ thấy vị ngọt đặt trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.
Mỗi thương hiệu nước mắm Châu Đốc lại có một hương vị rất riêng. Du khách tới đây có thể mua tại chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

Mắm Châu ĐốcBánh phồng cá linh

Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Ở An Giang, ngoài lẩu cá linh hay cá linh kho mía, còn có một món ngon nữa là bánh phồng cá linh. Cá tươi được cắt đầu, cắt đuôi, mổ ruột rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ ½ ký thịt cá thì 6 lòng trắng trứng, ½ kg bột mì ngang, nêm tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm, muối, rồi gói trong lá bọc lynon kín rồi hấp cách thủy chừng 1.5 - 2 giờ. Sau khi bánh chín, cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi phơi khô khoảng 4 – 5 nắng là được. 

Bánh phồng cá linh

 

Các loại khô

Cá ở An Giang ngoài để làm mắm thì còn để làm khô cá. Phổ biến nhất là các loại khô cá linh, cá sặc hoặc khô cá tra. Ngoài ra, khô bò ở đây cũng rất được du khách yêu thích. An Giang có 3 loại gồm khô khác nhau là khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng không giòn và khô bò nâu xốp giòn, dẻo. Các loại khô cũng là thứ quà được mua về làm quà nhiều nhất khi du khách đến với An Giang.

Các loại khôCơm tấm Long Xuyên

Không giống như cơm tấm Sài Gòn với miếng sườn to, cơm tấm ở đây được thái mỏng, vừa đẹp mắt vừa không tạo cảm giác ngấy cho người ăn.
Nếu kể về các thành phần, cơm tấm ở đây khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.

 

Cơm tấm Long Xuyên

 

Bạn có thể tham khảo thâm các tour đi du lịch miền tây tại đây

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: