Đậm đà hương vị lẩu cá linh miền tây mùa nước nổi

Lẩu cá linh là món ăn nức tiếng miền tây mà bất kỳ ai nếm thử cũng không thể nào quên được hương vị thơm ngon độc nhất từ món ăn mang đậm nét "hương đồng cỏ nội" này

Miền tây mùa nước nổi kéo dài từ tháng 9 tới tháng 11. Những con nước tràn về mang theo một lớp phù sa màu mỡ. Và từng đàn cá linh cũng theo dòng nước về đây. Cá xuất hiện dày đặc, bơi về từ những con nước đầu tiên, và đây cũng là lúc cá ngon nhất.  Lúc này, cá vẫn chưa quá lớn, xương vẫn còn thưa và khá mềm, bụng cá lại có mỡ nên khi ăn có vị ngậy ngậy, beo béo.
Cá linh đi theo đàn, từng đàn có nhỏ, lớp vẩy trắng bạc loang loáng. Nó được xem là đặc sản của mùa nước nổi. Từ đầu mùa tới cuối mùa, cá to hay cá nhỏ thì cá linh vẫn luôn được chế biến thành các món ngon như: cá linh chiên giòn, kho mắm ruốc, cá linh kho mía, kho khóm, hay canh chua cá linh,... Với những con cá linh mập ú, tròn người, bụng đầy mỡ thì người ta còn đêm đi nướng trực tiếp trên bếp than. Cá vừa đưa lên, thịt chín vàng ươm, mùi thơm phức, thịt cá vừa ngọt vừa béo.

lau-ca-linh-mien-tay

Ngoài ra, cá linh nhiều quá, người ta lấy những con to để làm mắm. Mắm cá linh ở vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ là loại ngon nổi tiếng.
Mùa nước về cũng là lúc hoa điên điển bung nở vàng rực cả góc trời. Ăn lẩu cá linh mà thiếu hoa điên điển thì quả là thiếu sót. Loài hoa này cho hương vị rất đặc biệt, giòn giòn, thơm dịu, lại vừa bùi, vừa béo, mang đậm sắc "hương đồng cỏ nội".
Để có được một nồi lẩu cá linh tươi ngon, đầu tiên là phải chọn loại cá linh chuẩn. Cá tươi mang về được móc ruột, làm sạch, để ráo nước, ướp cùng gia vị như tỏi, ớt, đường, muối trong khoảng 10 phút.
Nước dùng cũng cần chú ý một chút. Dùng nước dừa tươi đổ vào nồi, thêm vài muỗng nước mắm, chút đường, chút me chua rồi tiếp tục nêm cho vừa ăn. Phi thơm tỏi, thêm ít tóp mỡ béo ngậy, vài lát rau mùi tàu rồi nấu cho sôi riu lên. Thịt cá linh mềm và mau chín, nên  chỉ trút vào nồi trước khi ăn, vừa ăn vừa nhúng hoa điên điển. Thịt cá ngọt mềm, hoa điên điển vừa giòn vừa ngọt.

di-du-lich-mien-tay-an-lau-ca-linh

Cái hương vị độc đáo của món ăn này, làm nên sự khác biệt giữa hàng trăm loại lẩu khác chính là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, beo béo của cá linh kèm thêm hương thơm dìu dịu từ hoa điên điển. Lẩu cá linh có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng và không thể thiếu một ít nước mắm để chấm cá.
Những ai đã đi du lịch miền tây, đến đây trong mùa nước nổi hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon độc nhất từ món ăn mang đậm nét "hương đồng cỏ nội" này. Nếu muốn cảm nhận trọn vẹn cái hương vị tinh túy đặc sản vùng sông nước miền Tây thì đứng bỏ qua món lẩu cá linh

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: