Đậm đà vị lẩu cá kèo rau đắng miền tây

Giờ đây, bạn có thể ăn lẩu cá kèo ở mọi nơi, từ nam ra bắc. Vẫn những nguyên liệu ấy nhưng chỉ có đi du lịch miền tây, tới đây mùa nước nổi, bạn mới có thể thưởng thức được cái hương vị gốc của món ăn này.

Trong ký ức chuyến du lịch miền tây, mỗi khi nhớ về nơi đây, ta lại nhớ ngay tới mùa nước nổi. Những con nước tràn về nặng trĩu hương phù sa, mang theo vô số sản vật, trong đó không thể không kể tới những đàn cá kèo. Cũng chính từ sản vật thiên nhiên này mà con người miền tây chế biến ra biết bao nhiêu món đặc sản như cá kèo nướng muối ớt, chả giò cá kèo, và nổi tiếng nhất là lẩu cá kèo rau đắng.

Cá kèo là loại cá khá nhỏ, chỉ dài bằng ngón tay người lớn, có nhớt. Thân cá thuôn dài, bụng trắng, lưng sẫm màu. Cá kèo chỉ có ở miền tây và nhiều nhất vào mùa nước nổi, bởi vậy, cứ nhắc tới mùa nước nổi miền tây là người ta nhớ ngay tới món lẩu cá kèo.
Rau ăn cùng với cá kèo phải là những loại rau đặc trưng đó là rau đắng và lá giang. Rau đắng mang lại vị hơi ngăm ngăm đắng, the the. Lá giang là thành phần tạo nên vị chua nhẹ cho nước dùng. Ngoài ra, rau để ăn kèm còn có giá đỗ, rau muống, rau nhút, rau ngổ và ngò gai. Hành và tỏi phi tạo nên vị thơm cho nồi lẩu.
Cá kèo mập, thịt chắc và ngọt, thêm cái vị the the chua nhẹ của lá giang, thưởng thức nồi lẩu giữa mùa nước nổi sẽ mang lại cho bạn những xúc cảm đặc biệt. Lẩu cá kèo phải dùng cá nguyên con, rau đắng là loại non, nêm nếm sao cho nồi lẩu đủ vị chua, vị cay mới ra đúng vị của người miền tây.
Giờ đây, bạn có thể ăn lẩu cá kèo ở mọi nơi, từ nam ra bắc. Vẫn những nguyên liệu ấy nhưng chỉ có đi du lịch miền tây, tới đây mùa nước nổi bạn mới có thể thưởng thức được cái hương vị gốc của món ăn này.
Nhiều nơi còn ăn lẩu cá kèo với bông điên điển. Điên điển cũng là loại hoa chỉ có vào mùa nước nổi, hoa nở vàng rực cả một góc trời. Để lấy được bông, người ta phải dùng những chiếc ghe nhỏ, dập dềnh sóng nước, len lỏi trong những bụi cây để bứt từng bông. Nồi lẩu có thêm điên điển không chỉ rực rỡ hơn, hấp dẫn hơn mà còn thêm vị ngọt thanh thanh, bùi bùi.

Đến du lịch miền tây, mọi người sẽ trở về với những điều mộc mạc và giản dị nhất. Ẩm thực đồng quê, không quá cầu kỳ đặc sặc nhưng hồn hậu, chân chất. Con người niềm nở, hiếu khách. Rời xa ánh đèn hào nhoáng nơi đô thị, mùa nước nổi miền tây sẽ khiến mọi người như được trở lại với chính mình, với những ký ức thuở bé thơ.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: