Di tích lịch sử Dinh Chúa Đảo - Côn Đảo

Côn Đảo gắn với những ký ức đau thương của toàn dân tộc. Nơi đây ghi dấu lại những năm tháng lịch sử oanh liệt, hơn 20000 người đã mãi mãi chôn vùi tại đảo. Viếng thăm Côn Đảo – điểm đến tâm linh cho mọi du khách Việt Nam và trên thế giới.

Khám phá Côn Đảo cùng HANOTOURS:

Khi nhắc tới Côn Đảo, bạn không thể bỏ qua cơ hội ghé thăm dinh Chúa Đảo để tham quan và nghe hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử của vùng đất linh thiêng này. Dinh Chúa Đảo hay có tên là Sở rẫy Ông Lớn xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, nằm đối diện với Cầu tàu lịch sử 914. Toàn bộ khu dinh thự có tổng diện tích là 18.600 m2 bao gồm nhà chính, nhà phụ và sân vườn. Khu vực này được coi là bộ máy đầu não của hệ thống cai trị Nhà tù Côn Đảo. Dinh thự là nơi ở, làm việc của 53 đời chúa đảo trong 113 năm từ năm 1862-1975. Trong số đó có 92 thời thực dân Pháp (39 Chúa Đảo người Pháp) và 12 năm thời đế quốc Mỹ (14 Chúa Đảo người Việt Nam). Thời bấy giờ, các tù nhận phải có trách nhiệm phục vụ cho cuộc sống đế vương của chúa đảo, họ phải lao động khổ sai, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các nhà chúa được sống trong cuộc sống xa hoa, tráng lệ, trái ngược với những tù nhân, họ phải làm việc cạnh cuộc sống khổ ải, đói khát, chịu đựng đòn roi liên tục.

Sự cùng cực, khốn khổ của tù nhân đã thôi thúc họ đứng lên đấu tranh, giải thoát cho chính mình. Năm 1919, tên chúa đảo khét tiếng độc ác Anduara đã bị tù nhân sát hại ngay tại chính sào huyệt của hắn. Đến năm 1945, dinh thự cũng chính là nơi thành lập Chính quyền Cách mạng đầu tiên ở Côn Đảo năm 1945. Đến thời Mỹ – Ngụy, Nguyễn Văn Vệ với chính sách thâm độc và tàn bạo, hắn xây dựng nên chuồng Cọp vào năm 1970. Sau khi bị phát hiện, sự kiện này làm chấn động cả thế giới với hình ảnh những người tù sặc sụa trong lớp vôi bột, bị. Mãi tới năm 1975, toàn bộ khu Côn Đảo mới hoàn toàn được giải phóng.

Từ sau ngày giải phóng 01/5/1975, khu Dinh thự được dùng làm phòng trưng bày với 4 chủ đề khu di tích lịch sử Côn Đảo cho tới ngày nay. Ngoài phòng trưng bày ra, bạn còn được tham quan chuyên đề ảnh về Nhà tù Côn Đảo từ năm 1908 đến 1916. Từ năm 2000 đến nay, toàn bộ chuyên đề ảnh sưu tầm được khoảng 6.074 hồ sơ tù chính trị Côn Đảo qua các thời kỳ (trong đó có 4.774 hồ sơ có kèm ảnh chân dung); 266 hiện vật thể khối; 542 tư liệu ảnh và giấy truyền tải những bằng chứng đích thực của những hy sinh mất mát, tội ác của thực dân và đế quốc đã gây ra cho các chiến sĩ cách mạng và thế hệ người Việt yêu nước ở Côn Đảo.

Ngày 29/4/1979, di tích Dinh chúa đảo được công nhận là Khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia do Bộ Văn Hóa - Thông Tin quyết định số 54-VHQĐ. Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/QĐTTG công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

Khám phá tour du lịch Côn Đảo khởi hành từ Hà Nội cùng HANOTOURS. Liên hệ tới hotline của công ty để được tư vấn miễn phí du lịch biển đảo hoang sơ nhất Việt Nam – Côn Đảo.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: