Du lịch Sapa để cùng khám phá cuộc sống bản Tả Phìn

Nếu như bạn đã đến du lịch Sapa thì bản Tả Phìn là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Bản Tả Phìn tập trung rất đông dân tộc Dao, vì vậy hãy theo chân họ để tìm hiểu và trải nghiệm những phong tục tập quán, văn hóa truyền thống trong cuộc sống thường ngày của đồng bào dân tộc vùng cao xem khác với cuộc sống hiện đại của chúng ta như thế nào ?

Du lịch Sapa bạn sẽ thấy rõ có 3 dân tộc thiểu số sinh sống nhiều nhất đó chính là người Mông, người Dao đỏ và người Giáy. Mỗi dân tộc đều mang trong mình những nét đặc sắc riêng về truyền thống văn hóa cũng như cuộc sống thường ngày.

Rời xa chốn phồn hoa đô thị, đến du lịch Sapa chắc chắn sẽ không để các bạn phải thất vọng, bạn sẽ có những ngỡ ngàng này đến những ngỡ ngàng khi đến nơi đây với những con đường trải dài thăm thẳm, những ngọn núi cao hùng vĩ hay choáng ngợp với những thửa ruộng bậc thang nhuộm màu vàng óng.

Bản Tả Phìn cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 12 km về phía Đông. Đường đi đến bản Tả Phìn tương đối ngoằn nghèo, quanh co nên đi xe ở đây bạn nên đi thật chậm, thật cẩn thận lại vừa có thể ngắm quang cảnh nơi đây.

Điểm đầu tiên du khách nên dừng chân ở bản Tà Phìn đó chính là tu viện cổ Tả Phìn – nơi tu hành của 12 nữ tu. Ngày này, nó chỉ là di tích để lại nhưng với thời gian những bức tường đá vẫn giữ nguyên giá trị văn hóa cũng như lối kiến trúc hoa văn độc đáo.

Vào trung tâm của bản thì bạn nên đi bộ là hay nhất, đi bộ bạn có thể ngắm nhìn những cảnh vật quanh đây, bạn sẽ thấy con người ở đây vô cùng thân thiện và mến khách, bạn hỏi gì họ đều rất sẵn lòng trả lời và giới thiệu cho bạn những nét văn hóa dân tộc họ, hoặc bạn có thể thấy ngay ở trong cách bố trí cũng như sắp xếp dụng cụ của họ.

Người Dao bản Tả Phìn thường sinh sống 3 thế hệ trong một ngôi nhà gỗ nhiều gian. Nhà của họ thường xây theo 3 loại hình là nhà đất, nhà sàn và nhà nửa sàn – nửa đất, nhưng phần lớn thì thường ở nhà đất với ba hoặc năm gian đứng, bởi họ cho rằng có ở nhà nền đất thì mới có chỗ để cúng Bàn vương.

Bản Tả Phìn còn có dịch vụ tắm là thuốc rất tốt cho sức khỏe hoặc là bán lá thuốc cho người dân mang về bởi từ xưa, họ thường dùng những lá thuốc trên rừng để nấu nước tắm vào ngày cuối năm để đón năm mới. Mỗi thùng nước tắm của người Dao đỏ thường dùng đến hơn 10 loại lá thuốc, thậm chí có khi dùng tới 120 loại lá thuốc khác nhau.

Một số họ phổ biến của người Dao đỏ là Lý, Tẩn, Phan, Lò,…với cách đặt tên đệm, tên chính rất thú vị, dễ nhớ theo quy ước nhất định. Trang phục truyền thống của họ rất lạ mắt. Tất cả những bộ quần áo hay khăn quấn đầu đều do chính đôi bàn tay những phụ nữ nơi đây đan và dệt nên. Một bộ y phục đẹp thì phải có năm màu cơ bản nhưng chủ yếu nhất vẫn là màu đỏ.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: