Đường thốt nốt - đặc sản của người Khmer

Về với An Giang không khó để bạn nhận ra những cây thốt nốt cao vút mọc thành từng khóm xen kẽ trên cánh đồng lúa bao la. Từ những thứ quả tím sậm này, bạn không chỉ có loại thức uống ngọt mát mà còn là những khoanh đường thốt nốt vàng óng. 
Người ta vẫn hay gọi vui cây thốt nốt là loại cây “đời cha trồng, đời con hưởng” bởi lẽ cây phải trồng khoảng 30 năm thì mới bắt đầu ra quả, cứ thế vài chục năm. Chu kỳ ra quả lại khá dày, khoảng 3 – 4 tháng một lần. Số lượng quả của một cây tích trong một năm có thể làm ra được cả trăm ký đường.

 

Cánh đồng thốt nốt ở An Giang

Cánh đồng thốt nốt ở An Giang

Cây thốt nốt càng lâu năm lại càng sai. Bên trong quả to như trái dừa, màu tím sẫm, bên trong là những múi thốt nốt trắng nõn, béo ngọt, dẻo, giòn sần sật kết hợp với nước thốt nốt ngọt thanh là loại nước giải khát tuyệt vời. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, thốt nốt ngon nhất chính là loại quả ngâm trong chậu nước đá lớn.

 

múi thốt nốt trắng tinh

Những múi thốt nốt trắng tinh


Người ta gọi công việc làm đường thốt nốt chính là “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.  Để có được những mẻ đường chất lượng nhất, người thợ phải chăm chút tỉ mỉ từng công đoạn một và vất vả nhất là công đoạn hứng nước. Một người sẽ phải trèo lên đến ngọn, người ta sẽ cắt vòi hoa, lấy dịch vào những ống tre. Càng vào mùa khô, cây sẽ càng ra nhiều nước và nước cũng ngọt hơn. Người ta lấy nước mỗi ngày hai lần vào lúc chạng vạng tối và tờ mờ sáng tránh để sương đêm hoặc ánh nắng thấm qua.

 

Người dân lấy nước thốt nốt

Người dân lấy nước thốt nốt


Nước thốt nốt mang về sẽ được mang đi thắng đường ngay, tránh để qua đêm vì có thể sẽ bị chua. Sau khi đã lọc hết tạp chất, nước thốt nốt được đưa vào chảo sâu lòng, đun bằng vỏ trấu hoặc lá khô, khuấy và vớt bọt liên tục trong 3 – 4 tiếng đến khi nước đường sánh lại rồi để nguội đến khi cô đặc. Cuối cùng là cắt đường thành từng khoanh, gói trong lá dừa.

 

Đường thốt nốt với màu vàng bắt mắt

Đường thốt nốt với màu vàng bắt mắt


Cây thốt nốt gắn bó trong mọi mặt đời sống nhân dân Khmer, từ những buổi trưa hè nắng nóng mượn thân thốt nốt giăng võng ngả lưng cho tới loại thức uống thơm ngọt mát lạnh giải khát sau buổi lao động vất vả, đường thốt nốt với vị ngọt thơm đặc trưng sẽ làm nên chén chè đậu xanh hấp dẫn

>> Xem thêm: tour du lịch miền tây giá cực hấp dẫn

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: