Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh' leng, chùa Chén Kiểu là bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất mà bất kỳ ai đi du lịch miền tây cũng muốn ghé qua một lần.

du-lich-mien-tay-chua-chen-kieu

Tới du lịch miền tây, không khó để bạn nhận thấy ở đây có rất nhiều ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, đặc biệt là ở Sóc Trăng. Trong số đó, Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh' leng, chùa Chén Kiểu là bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất mà bất kỳ ai cũng muốn ghé qua một lần.
Chùa miền tây có lối kiến trúc không giống với vùng miền nào trên cả nước bởi nơi đây có đông người Khmer sinh sống. Đặc biệt họ sống nhiều nhất là ở Sóc Trăng nên nơi đây có tới trên 200 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau.

Chùa Dơi

Chùa Dơi là ngôi chùa độc đáo nhất tại đây. Tên gọi khác của chùa là chùa Mahatúp. Chùa nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Đây là ngôi chùa cổ lâu đời, được xây dựng từ những năm thế kỷ 16. Chùa hiện còn lưu giữ khá nhiều báu vật quý giá: tượng đức Phật cổ, các bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt hay những chiếc đèn dầu cổ.
Khuôn viên chùa là nơi trú ngụ ban ngày của hàng ngàn con dơi quạ. Cứ khoảng 6h chiều, dơi bay từng dand đi kiếm ăn, đen cả một vùng trời, đến 5h sáng hôm sau lại về.
Năm 2007, chánh điện của chùa bị cháy do nến đổ. Do đó mà hàng chục pho tượng Phật, tài liệu quý giá cũng bị cháy. Hiện nay, chánh điện đã được xây lại.

du-lich-mien-tay-chua-doi


Chùa Kh'leang

Chùa Kh'leang là ngôi chùa cổ nhất tại Sóc Trăng với tuổi thọ gần 500 năm. Chánh điện có tới 16 cột bằng gỗ, to, được thiếp vàng, trần và tường trang trí nhiều hình ảnh, hoa văn. Trong chùa trưng bày nhiều vật dụng của người Khmer. Mái chùa được kỳ công trang trí với các phù điêu hình chim thú và hình ảnh tượng trưng cho triết lý nhà Phật. Toàn bộ mái chùa là một công trình kiến trúc độc đáo.

chua-khleang-soc-trang


Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét là ngôi chùa đã hơn 100 năm tuổi, có tới 208 pho tượng Phật, mỗi vị trấn một cửa, thêm 156 con rồng uốn khúc đỡ mái tháp, mọi thứ đều làm từ đất sét.
Nói là chùa nhưng thực chất đây là nơi thờ tự của nhà họ Ngô. Tại đây không có sư sãi ở, những người hương khói trong chùa là người trong dòng họ. Người có công xây đắp chùa là ông Ngô Kim Tòng, là người trụ trì đời thứ tư của chùa.
Điều đặc biệt là trong chùa có 8 cây nến rất lớm: 6 cây chưa đốt và 2 cây đang cháy. Mỗi cây nến nặng tới 200kg, cao 1,6 m, nếu cháy liên tục thì cháy được trong khoảng 70 năm. Hai cây nến nhỏ đã cháy từ năm 1970, khi ông Ngô Kim Tòng qua đời. Tại chùa cũng có 3 cây hương chưa đốt, mỗi cây cao 1,5m.

 

 

Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiều còn có tên gọi là chùa Sà Lôn, chùa nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12km. Điểm khác biệt ở ngôi chùa này là sử dụng các mảnh sứ ốp lên tường trang trí. Kỹ thuật ốp sứ cũng vô cùng độc đáo. Tại chùa cũng đang lưu giữ bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm khảm tinh tế mà nhà chùa mua lại của công tử Bạc Liêu năm 1947.

Cũng giống như phần lớn các ngôi chùa khác ở Sóc Trăng, mái chùa có ba nếp. Mỗi nếp trang trí nhiều họa tiết và các tượng Khmer mang ước vọng bình yên, siêu thoát. Mặt sau chính điện là một mảng tường đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ đẹp mắt và sắc sảo.

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1815. Vào những năm thập niên 60, chùa bị bom đạn phá hư hại rất nhiều và được xây lại như hiện nay.

chua-chen-kieu-soc-trang-du-lich-mien-tay

>>xem thêm: kinh nghiệm du lịch miền tây tự túc

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: