Khám phá miệt vườn Nam Bộ

Miền Tây Nam bộ là xứ sở xanh tươi, trù phú với những miệt vườn trái cây rộng lớn, đa dạng các loại nông sản và hoa quả, thêm vào đó là nét văn hóa vùng miền vô cùng đặc sắc.

cho-noi-ca-mau-kham-pha-miet-vuon-mien-nam

Miền tây là tập hợp của 13 tỉnh khác nhau, thành tạo thành một vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn với diện tích lên tới 40.000 ki-lô-mét vuông. Nơi đây mang vẻ đẹp thiên nhiên và con người gần gũi, làm cho du khách có cảm giác yên bình.
Ở vùng đất miệt vườn, lập vườn là công việc lao động đầy sáng tạo với ý thức cải tạo thiên nhiên, phục vụ đời sống con người. Đến du lịch miền tây, du khách sẽ vô cùng ấn tượng với sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Ngoài những cánh đồng lúa xanh trải dài dường như bất tận thì còn những miệt vườn cây ăn trái bao la. Mỗi vườn là loại cây riêng, mùa nào thức nấy, hoa trái ra sai lúc lỉu, hầu hết đều là loại cây trái đặc trưng cho vùng đất này như sầu riêng, măng cụt, nhãn, bồ hòn, me, vú sữa, xoài, chôm chôm,…
Dân gian có câu ca:

                                                  Sầu riêng, măng cụt Cái Mơn
                                              Nghêu sò Cồn Lợi, thuốc ngon Mỏ Cày.

Miệt vườn miền tây xuất hiện đều khắp các tỉnh trong vùng nhưng tập trung nhiều nhất là ở các vùng Bình Minh, Tam Bình, Bình Hòa Phước của Vĩnh Long; Cái Bè, Châu Thành, Mỹ Tho của Tiền Giang; Ô Môn, Cái Răng của thành phố Cần Thơ hay Hồng Ngự, Cái Tàu, Lai Vung của Đồng Tháp, Trà Vinh,…

vuon-trai-cay-can-tho-kham-pha-miet-vuon-mien-nam

Cũng chính vì nét độc đáo nơi đây mà du lịch miệt vườn trở thành một hoạt động không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch miền tây. Ngồi trên những chiếc ghe nhỏ, khe tiếng chèo đò khe khẽ, luôn lách trong khu rừng ngập mặn, lạc vào xứ xở hoa trái vùng miệt vườn, tất cả làm nên những ấn tượng đặc sắc khó quên cho bất kỳ ai tới đây.
Sau một hành trình khám phá dài, ngả lưng trên chiếc võng nhỏ giữa khu vườn, nhìn từng ánh nắng hắt qua kẽ lá, xung quanh là những cây trái trĩu quả, với tay sang một bên, vặt trái chôm chôm và thưởng thức, cái thú vui bình dị mà hấp dẫn đến lạ. Khu tới với các nhà vườn lớn ở Tiền Giang, Hậu Giang, hay Vĩnh Long, Cần Thơ, du khách chỉ phải bỏ ra từ 5 đến 10 nghìn đồng là đã có thể thưởng thức đủ các loại hoa thơm, trái ngọt. Loại hình du lịch “bụng” này đã trở nên rất phổ biến ở Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Không chỉ có cây cối, hoa quả, tới du lịch miền tây, bạn cũng có cơ hội tham quan những làng nghề truyền thống, các xưởng làm kẹo dừa, làm bánh pía, những khu vui chơi dã ngoại đặc sắc ngoài trời. Ngoài hương vị thơm ngon của cây trái, du khách còn được nghe hát vọng cổ, cải lương do các nghệ sĩ dân gian thể hiện. Đắm mình trong lời ca mộc mạc, trữ tình, ngọt ngào nồng ấm của người dân miệt vườn, mọi người như được thả hồn chìm đắm vào với cảnh vật thiên nhiên và con người miền sông nước.
Một điểm không thể thiếu nữa đó làm thăm chợ nổi, có tới đây du khách mới thấy hết được sự náo nhiệt nơi miền sông nước này, nổi tiếng nhất là chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Phụng Hiệp.

cho-noi-cai-be

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: