Khám phá rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ trải dài qua hai huyệnU Minh và Trần Văn Thời. Khu rừng này trước kia là khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi, sau này được nâng cấp lên thành vườn quốc gia.

Rừng U Mi​nh Hạ

Với chuyến du lịch miền tây 3 ngày 2 đêm, ngoài cơ hội một lần được đến với cực nam của Tổ Quốc thì khám phá rừng U Minh cũng sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ

Rừng U Minh Hạ trải dài qua hai huyện của Cà Mau là huyện U Minh và Trần Văn Thời. Khu rừng này trước kia là khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi, sau này được nâng cấp lên thành vườn quốc gia. U Minh Hạ được đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Nếu đã xem phim “Đất phương nam” bạn có thể phần nào thấy được sự trù phú cũng như bí ẩn của khu rừng này. Với diện tích rộng lớn lên tới 2.000 km2, hệ thống kênh rạch chằng chịt, hệ sinh thái động thực vật đa dạng và phong phú, U Minh như một khối bí mật khổng lồ và thú vị, kích thích trí tò mò của mỗi người.
Rừng U Minh kéo dài từ sông Ông Đốc của tỉnh Cà Mau đến sông Cái Lớn của tỉnh Kiên Giang và được chia làm hai phần ngăn cách bởi sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu: rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn tỉnh Cà Mau và rừng U Minh Thượng  nằm ở tỉnh Kiên Giang.


Đặc sản Rừn​g U Minh H


Tràm

Tràm có nhiều nhất ở khu vực rừng U Minh Hạ. Tràm nhiều vô số, mỗi cây cao từ 10 đến 20 mét. Nếu nhìn từ trên cao, cả một khu vực rộng lớn chỉ thấy màu xanh của lá tràm. Nếu như rừng ngập mặn với diện tích toàn là đầm lầy, hiếm cây nào có thể  tồn tại thì trong rừng tràm lại có vô số các loài cây khác phát triển như cây bần, cỏ lau, nổi bật nhất là cây Choại. Đây là loại cây dây leo thuộc họ dương xỉ. Người ta có thể lấy ngọn của chúng để luộc hay nấu canh. Thân cây mang về phơi khô làm dây thừng rất chắc.

rung-tram-u-minh-du-lich-mien-nam


Cá ở U Minh Hạ nhiều vô số từ cá lóc, cá sặc, cá trê, đến lươn, rắn. Cứ đến mùa nước lên là cá từ kênh rạch lại bơi vào sâu trong rừng để chuẩn bị sinh sản, cũng vì vậy mà mùa này bặt được rất nhiều cá trong rừng. Đến đây, du khách có thể cùng người dân tát nước, câu hay giăng lưới bắt cá. Thành quả đạt được sẽ là những rổ cá tươi ngon được chế biến và ăn ngay tại chỗ. Món ngon dân dã không thể không kể tới khi tới du lịch miền tây là cá lóc nước trui, rắn nướng mọi, ăn cùng nhiều loại rau rừng như đọt choại, bông súng, lá sen non, lục bình…

ca-u-minh-kham-pha-rung-u-minh

 

Chi​m

Nói đến rừng thì chim muông không thể thiếu và U Minh Hạ được mệnh danh là vương quốc chim. Len lỏi trong những rạch nước chằng chịt, nơi đâu bạn cũng có thể nghe tiếng chim trên tán lá. Chiều xuống cũng là lúc từng đàn chim bay về tổ, đen kín cả bầu trời.
U Minh Hạ có một loài chim quý là chim “Giang sen”. Chúng là một giống chim thuộc họ Hạc, nặng từ 5 đến 7 kg. Ngoài ra trong rừng cũng có rất nhiều loài rắn độc do đó tại đây cũng có một số người dân chuyên bắt rắn và có những bài thuốc chuyên trị rắn độc cắn.

chim-u-minh


Mật o​ng

Mật ong rừng luôn là một trong những đặc sản được săn tìm tại U Minh và là món quà mang về đặc trưng khi đi du lịch miền tây. Mật ong ở đây là mật ong hoa tràm. Tràm nở hoa rộ nhất vào mùa hè, đó cũng là lúc hàng ngàn con ong từ khắp nơi về hút mật. Người dân sẽ chuẩn bị sẵn nơi để ong làm tổ, mỗi tổ thu được vài lít mật. Hất mùa, người ta có thể thu được đán cả trăm lít mật ông chất lượng. Mật ong rừng U Minh thơm mùi hoa tràm đặc trưng, màu vàng trong và có thể bảo quản được trong nhiều năm.

mat-ong-u-minh

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: