Khám phá “Tứ linh” ở Cần Thơ

Đến du lịch miền tây, về Mỹ Tho, 4 cồn “tứ linh” Long - Lân - Quy - Phụng chắc chắn sẽ là điểm đến đặc sắc mà du khách không thể bỏ lỡ.

con-phung-du-lich

Đến du lịch miền tây, Mỹ Tho với 4 cồn “tứ linh” Long - Lân - Quy - Phụng chắc chắn sẽ là điểm đến đặc sắc không thể bỏ lỡ. Bốn cồn đều nằm trên một đoạn sông nhưng cồn Long và cồn Lân thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang còn cồn Quy và cồn Phụng thuộc huyện Châu Thành của tỉnh Bến Tre.

Cồn Long

Đầu tiên là Cồn Long. Nơi này còn có tên khác là Cù lao Tân Long, nằm trên sông Tiền. Cù lao Tân Long là một trong “Tam giác du lịch” bao gồm thành phố Mỹ Tho, cù lao Thới Sơn, cù lao Tân Long.
Cồn được hình thành từ sự bồi đắp của dòng sông. Người dân bắt đầu ra đây sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, sau đó canh tác trồng cây ăn trái. Vì là đất bồi phù sa nên rất màu mỡ, các   giống cây nổi bật tại đây gồm chôm chôm, sơri, cam, xoài hay vú sữa. Dần dần nơi đây có càng nhiều người dân tới sinh sống.
Bao quanh cồn Long là những hàng cây bần. Nếu muốn di chuyển từ Cồn vào thành phố thì phải đi đò, đi phà. Ngày nay, ngành nghề chính của người dân sống trên cồn là trồng cây ăn trái, cung cấp các dịch vụ du lịch…

Cồn Lân

Cồn Lân hay còn gọi là cù lao Thới Sơn, cũng là một trong “tam giác du lịch”. Cồn Lân là nơi có diện tích lớn nhất trong số 4 cồn “tứ linh”, có nhiều kênh rạch. Cư dân sống tại Cồn Lân khá đông đúc, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, trồng cây ăn trái, nuôi ong,… Tới đây, du khách sẽ có cơ hội thử trà mật ong, Dạo quanh những vườn cây ăn trái rộng lớn, tìm hiểu văn hóa đời sống dân nhân Nam Bộ và thưởng thức đờn ca tài tử.

con-lan-du-lich-mien-namCồn Quy

Cồn Quy có tên đầy đủ là cồn Biện Quy, nằm cách trung tâm thành phố gần 22 km. Trước đây khi nhân dân tới bắt đầu sinh sống và trồng hoa màu khi cồn vẫn còn hoang vu và chưa có đê bao nên mùa nước nổi, nước ngập nên cây thường bị chết. Tuy nhiên sau này địa phương đã hoàn thiện hệ thống đê bao nên mùa lũ cồn không còn bị ngập nữa, từ đó hoạt động du lịch cũng phát triển mạnh
Người dân sống ở cồn Quy sống chủ yếu bằng nghề làm vườn, nuôi ong và làm kẹo dừa. Ong cồn Quy được nuôi từ hoa nhãn nên cho ra loại mật có hương vị rất riêng. Du khách tới đây sẽ được cảm nhận các hoạt động nổi bật đặc trưng của du lịch miền tây như đi xuồng thăm quan, thưởng thức cây trái miệt vườn, ăn các món ăn ngon và nghe đờn ca tài tử.

Cồn Phụng

Cồn Phụng nằm trên xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Nếu đi theo đường bộ từ thành phố tới Cồn Phụng thì mất 12 km và 25 km nếu đi đường sông. Trước đây cồn này có tên là cồn Tân Vinh, cù lao Đạo Dừa. Mỗi năm, lượng phù sa bồi đắp cho cồn khá lớn nên diện tích của cồn vẫn đang được mở rộng. Tới với Cồn Phụng du khách có thể đi thăm các các vườn cây ăn trái trĩu quả, hòa mình vào nhịp sống của người dân địa phương, khám phá các làng nghề thủ công làm kẹo dừa, đồ lưu niệm từ vỏ trái dừa,…

con-phung-du-lich-can-tho

>>xem thêm: địa điểm du lịch miền tây

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: