Món ăn độc đáo, màu sắc Xôi bảy màu của người Nùng Dín, Sapa

Du lịch Sapa được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích khi mảnh đất Tây Bắc có vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, không khí mát mẻ, khung cảnh bình yên và khí hậu ôn hòa, lý tưởng cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Khi đến đây, du khách thăm quan những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, được trải nghiệm những món ăn đặc sản nơi đây và du khách sẽ không thể bỏ lỡ món xôi bảy màu, màu sắc, rất ngon và ẩn sâu rong đó là ý nghĩa rất lớn.

Xoi-7-mau-sapa

Xôi bảy màu là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng Dín ở Mường Khương, Lào CaiXôi có bảy màu cụ thể có các màu sắc: hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng được tạo ra từ các loại cây lá rừng, nguyên liệu gạo nấu xôi là loại gạo nếp hạt to, dài, mẩy.

Ý nghĩa của món xôi bảy màu

Món xôi bảy màu của người Nùng Dín Sapa có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Người xưa kể lại khi giặc ngoại xâm xâm chiếm nước ta, người Nùng Dín đã vùng lên đấu tranh và giành thắng lợi sau chuỗi tháng ngày gian khổ đấu tranh. Vào mỗi dịp mùng 1 tháng 7 âm lịch, người Nùng Dín lại vui mừng tổ chức để tưởng nhớ công lao của các bậc cha anh. Trong lễ hội có món có xôi bảy màu. Bảy màu của xôi tương ứng với mỗi tháng trong tiến trình chống giặc xâm chiếm. Không những vậy ăn món xôi bẩy màu ngày tết còn mang lại nhiều may mắn.

Cách nấu món xôi bảy màu

Trước khi nấu xôi, gạo nếp được ngâm trong nước 12 giờ, sau đó vót ra để ráo rồi cho nước màu vào ngâm thêm khoảng 3 giờ nữa. Các loại cây lá như cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ....được dùng làm nước ngâm, đều là lá cây tự nhiên, an toàn. Sau khi gạo được đãi sạch và để riêng các màu vào mỗi góc nồi, xôi sẽ được nấu trong khoảng 1,5- 2 giờ.

Thưởng thức món xôi bảy màu

Món xôi này thường được ăn cùng vừng đen, thịt hun khói, thịt gà nướng, hay một số các đặc sản thịt khô vùng Tây Bắc khác. Vào buổi sáng các ngày thứ bảy du khách có thể trực tiếp đến chợ Mường Khương, Si Ma Cai hay chợ Bắc Hà để thưởng thức loại xôi bảy màu này. Khi du khách đến Sapa vào các dịp lễ, tết thì nhớ ghé vào thăm các gia đình dân tộc Nùng Dín để được gia đình mời món ăn xôi bảy màu dẻo, thơm và bổ dưỡng, món ăn đặc sản của vùng đất núi rừng nơi đây.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: