Những lễ hội ở Sapa của đồng bào dân tộc thiểu số

Để chuyến du lịch Sapa của bạn hấp dẫn hơn, tuyệt vời hơn, có nhiều kỉ niệm hơn thì bạn nên đi du lịch Sapa vào những dịp lễ hội. Chắc chắn vào những dịp lễ hội, Sapa sẽ nhộn nhịp hơn, thú vị hơn. Bạn có thể tìm hiểu được các phong tục tập quán, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

1. Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy

Lễ hội Roong Pooc được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hàng năm, để cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, người yên vật thịnh.

Lễ hội Roong Pooc vốn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy ở Tả Van, nhưng những năm gần đây đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả vùng thung lũng Mường Hoa.

Địa điểm mở lễ hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Ở giữa trung tâm hội dựng cây còn cao vút bằng với cây mai và có một vòng tròn trên ngọn cây. Một mặt của vòng tròn này dán giấy đỏ tượng trưng cho mặt trời, mặt kia dán giấy vàng tượng trưng cho mặt trăng. Mâm cúng của thầy mo gồm các lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như : trứng, măng, vải, bạc trắng và 6 qủa còn của các cô gái chưa chồng.

 2. Lễ hội “Nào Cống”

Lễ hội “Nào Cống” diễn ra vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch hàng năm. Người Mông, người Dao, người Giáy ở Mường Hoa đều tụ tập về miếu thờ ở bản Tả Van để làm lễ “Nào Cống”. Vào lễ hội này thì mỗi gia đình chỉ cử một người đại diện không phân biệt già trẻ, trai gái. Lễ hội này cầu cho các thần hộ trì người yên vật thịnh, mùa màng bội thu.

 3. Lễ Tết nhảy

Lễ Tết nhảy thường được tổ chức vào mùng 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch, là lễ hội quan yếu và được chuẩn bị khá công phu của người Dao ở Tả Van. Nội dung chính của buổi lễ Tết nhày là ngóng “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đặc trưng trong lễ hội này là 14 điệu nhảy của một số nam thanh niên.

 

 4. Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng”

Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng” mang một ý nghĩa giáo dục cao với các dân làng, phòng nạn phá rừng. Nhưng lễ hội này chỉ tổ chức vào năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá vườn tược hoa màu.

 5. Lễ quét làng của người Xá Phó

Lễ quét làng thường tổ chức và ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người vào tháng hai âm lịch với mục đích để năm mới mọi người được bình yên, hoa màu tốt tươi, động vật nuôi không bị ốm chết. Trong lễ quét làng, mọi người góp gạo, lợn, gà, dê, chó,… để làm mâm cơm cúng các loài ma, thầy cúng làm lễ, cùng dân làng vẽ mặt nhảy múa ngóng bình yên. Rồi đến cuối buổi lễ, những thứ đã góp mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ cùng nhau, còn thức ăn cúng ma đều phải ăn hết không được mang vào trong làng.

 6. Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội quan yếu của người Mông, thường tổ chức vào dịp đầu năm. Mục đích của lễ hội  này là cầu phúc và cầu mệnh. Nếu một gia đìn nào đó không có con, thưa con hoặc sinh con một bề thì sẽ làm lễ cúng bói xin cho mở hội Gầu Tào nhằm nhóng có con – đó là hội cầu phúc. Còn nếu gia đình nào khác thường ốm đau bệnh tệt, con cái yếu ớt, thậm chí có con bị chết, mùa màng kém,,…thì cúng bói xin mở hội Gầu Tào – đó là hội cầu mệnh.

 7. Lễ hội Xuống đồng Sapa – Lào Cai

Lễ hội xuống đồng thường tổ chức vào ngày mồng 8 Tết, của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ- Sa Pa. Lễ hội này thu hút rất đông nhân dân địa phương và du khách thập phương, thậm chí là khách du lịch nước ngoài đến tham gia và khám phá rất nhiều nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng cao Tây Bắc.

Lễ hội này được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước. Đoàn rước bao giờ cũng đi từ rất sớm khi nhìn còn chưa rõ mặt người. Đi đầu đoàn rước là thầy cúng,

Sapa quả thật rất thú vị phải không nào ? Vậy còn chờ gì nữa, hãy đến du lịch Sapa để trải nghiệm những điều tuyệt vời về phong cảnh, thiên nhiên và con người nơi đây thôi !

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: