Rượu ngô cay nồng, đặc sản Sapa- hương vị núi rừng Tây Bắc

Sapa có những ruộng bậc thang trải dài cùng những đồi ngô xanh tốt, người dân nơi đây với nền văn hóa lâu đời, kho tàng ẩm thực phong phú, đã sáng tạo ra những món ăn bình dị nhưng mang nét đặc trưng. Kể đến đặc sản của nơi này không thể không nhắc đến món rượu ngô cay nồng, được nấu từ những bắp ngô hạt mẩy, vàng ruộm.
Ngoài đặc sản nổi tiếng là rượu táo mèo, thì rượu ngô cũng được du khách biết đến như là đặc sản rất đặc trưng của người vùng cao. Với cách làm thủ công đơn giản nhưng rượu ngô Sapa thường trong vắt và cay nồng có hương vị rất riêng khi uống sẽ không bao giờ quên hương vị đó. Rượu ngô ngon nhất ở Sapa phải kể đến rượu ngô Bản Phố.

Rượu ngô bản Phố

Với nguyên liệu chính là ngô được trồng trên nương, sau khi thu hoạch, ngô được cho vào luộc chín trong khoảng thời gian dài, xé lớp vỏ bên ngoài, bung ra thì để nguội và ủ men. Ngoài ra, men rượu góp một phần không nhỏ làm nên hương vị rượu đặc trưng của mỗi gia đình nơi đây. Men rượu tự nhiên, lấy từ cây rừng hồng my, có hạt giống hạt kê được người dân gieo trồng xen giữa nương ngô. Công thức nấu là bí kíp truyền qua mỗi đời. Tuy nhiên, cần trộn ngô với men rượu theo một tỉ lệ nhất định mới có thể đem đi ủ được. Điều quan trọng là nơi ủ rượu là nơi thoáng mát và nhiệt độ thích hợp. Sau thời gian một tuần, trên những hạt ngô được ủ bắt đầu xuất hiện phấn trắng, thì lúc bấy giờ người ta đã có thể cho ngô vào thùng, buộc chặt từ 5 đến 6 ngày thì có thể bắt đầu nấu rượu.Những giọt rượu trong veo, thơm, vị cay cay là say lòng bao du khách đến đây.

Cùng với rượu táo mèo, rượu ngô là một phần quan trọng trong ẩm thực Sapa. Vị men say nồng, rượu ngô trong veo sẽ để lại ấn tượng trong mỗi du khách. Rượu ngô còn là tấm chân tình hiếu khách của người dân vùng cao, khi du khách đến thăm nhà, người dân sẽ mời những chén rượu ngô. Rượu ngô Bản Phốlà giờ đã là thức uống quen thuộc hiện diện trong những bữa cơm mời khách cũng như các dịp lễ Tết của người dân vùng cao. Những chén rượu ngô không chỉ nồng đượm tinh túy của đất trời mà còn thấm đẫm những mồ hôi, công sức của những người dân đã nấu lên nhừng giọt rượu trong veo, hương vị đậm đà. Trong bữa ăn của người dân vùng cao không thể thiếu những chén rượu ngô quen thuộc.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: