Thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng miền tây

Khi những bông điên điển nở vàng rực một góc trời miền tây thì cũng là lúc những con nước đầu tiên tràn về. Đến du lịch miền tây lúc này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển đậm chất hương đồng gió nội.

Khi những bông điên điển nở vàng rực một góc trời miền tây thì cũng là lúc những con nước đầu tiên tràn về. Miền tây mùa nước nổi, đẹp mơ màng những dòng nước nặng trĩu phù sa, mang đến cho cánh đồng một mùa màng bội thu và từng đàn cá linh trắng bạc. Đến du lịch miền tây lúc này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất hương đồng gió nội.
Bông điên điển nở là điềm báo hiệu mùa nước nổi về. Chỉ sau một đêm, nước ngập trắng những cánh đồng ở miệt Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ,... Bình thường, người dân trồng lúa, lúc nước về, người ta lại chuyển sang một mùa mưu sinh khác – đó là đánh cá. Chỉ với những chiếc lưới cá đơn giản, người dân len ngồi trên những con thuyền nhỏ, len lỏi qua những tán cây trong những con rạch nhỏ. Những con nước lớn tràn về không chỉ mang theo những lớp phù sa nặng trịch mà còn mang theo nguồn lợi thủy sản phong phú, chỉ một loáng đã được một mẻ cá nặng trịch.

du-lich-mien-tay-an-lau-ca-linh

Đặc biệt, cá linh xuôi theo con nước về từng đàn trắng xóa. Cá đánh bắt được rất nhiều, người ta đem bán cho thương lái, không thì giữ lại làm mắm, hoặc làm các món canh, kho,... Và nổi tiếng nhất, phổ biến nhất món lẩu cá linh điên điển. Tuy chỉ là món ăn bình dị mùa nước nổi, nhưng chính cái hương vị đặc trưng mà chỉ khi đi du lịch miền tây mới có dịp thưởng thức này đã hấp dẫn biết bao thực khách.
Thành phần của món lẩu này cũng chính là tên món ăn luôn. Nồi lẩu cá linh gồm thịt cá linh và hoa điên điển. Những con cá linh còn tươi roi rói, vẩy trắng loang loáng, được rửa sạch, bỏ mang, bỏ ruột rồi để ráo. Bông điên điển được hái từ cây xuống, chọn những bông chưa bung cánh đem rửa sạch. Khi ăn, thịt cá linh ngọt còn hoa điên điển giòn, thơm dìu dịu.

du-lich-mien-tay-an-lau-ca-linh

Nước dung của món lẩu cá linh được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có vùng sẽ làm nước dùng ninh từ xương heo, có vùng lại dung xương cá để lấy vị ngọt, hoặc lại có một số nơi  thay bằng nước dừa tươi. Nhưng dù làm theo cách nào thì nồi nước lẩu cũng phải vừa trong vừa ngọt thanh. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà nước dùng có thể có vị chua ngọt khác nhau.
Nguyên liệu vô cùng đơn giản, dọn lên bàn bên cạnh nồi nước lẩu trong trong là đĩa cá linh tươi rói, rổ bông điên điển vàng rực, them chút sắc xanh của rau muống, rau nhút.... Cá linh nhỏ, nhanh chín, nên thả vào, chờ nước sôi lại rồi nhúng rau là có thể ăn ngay. Lẩu có thể ăn kèm với bún tươi hay cơm trắng đều được.
Tuy không có đặc sản đắt tiền, không cao lương mĩ vị nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục thực khách từ màu sắc, mùi hương thoang tới vị đậm đà. Thịt cá linh beo béo, ngọt thanh càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà khó cưỡng. Nếu có cơ hội du lịch miền Tây vào lúc này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển của người dân miền nước nổi.

>> xem thêm: Đậm đà vị lẩu cá kèo rau đắng miền tây

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: