Về miền tây thưởng thức đặc sản chuột đồng nướng muối ớt

Đi tour miền tây, du khách sẽ có cơ hội đường thưởng thức món ăn đặc sản thơm ngon những cũng có phần kinh dị, đó là món chuột đồng nướng muối ớt

Đi tour miền tây, băng qua những hàng dừa cao vút hai bên đường, len lỏi vào những kênh rạch chằng chịt, thả hồn vào cánh đồng bao la, và nơi đây có một món ăn đặc sản không phải ai cũng dám thử, đó là món chuột đồng nướng muối ớt.
Nói tới chuột đồng nướng muối ớt là người ta nghĩ ngay tới Tiền Giang. Vùng đất đồng bằng màu mỡ này sau mỗi vụ gặt là thiên đường cho chuột đồng trú ẩn. Từng con chuột béo múp do ăn thóc lúa, thịt chắc và thơm. Khi cánh đồng đã thu hoạch sắp hết cũng chính là lúc dễ bắt chuột nhất. Đi tour miền tây đúng dịp này, chẳng khó để bắt gặp những cô những bà bán chuột ở bên vệ đường.


Bắt chuột không hề đơn giản chút nào. Chúng chạy rất nhanh, thường rúc vào trong bụi lúa nên phải là người có kinh nghiệm, nhanh tay nhanh mắt mới có thể túm được chúng. Thông thường người dân hay dùng lưới hoặc lồng sắt để bắt chuột. Một người đi xung quanh ruộng lúa khua vỏ lon thật to để chuột sợ mà chạy ra ngoài, tiếp đó là những người khác thu lưới. Còn khi lúa đã gặt xong, chuột thường sống trong hang thì người dân mang chó đi săn chuột. Những chú chó này được huấn luyện để đánh hơi hang nào có chuột, tiếp đó người ta bắt đầu đặt bẫy, hun khói vào trong hang để chuột chạy ra.
Những con chuột này sau khi bắt về được mang đi sơ chế, mổ bụng và chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt thích hợp để nhắm rượu như chuột đồng quay lu, chuột đồng áp chảo, xào xả ớt hay khía nước dừa. Đặc biệt nhất và phổ biến nhất là món chuột đồng tẩm muối ớt đem đi nướng rơm.
Thịt chuột sau khi mang rửa với nước muối gừng, được tẩm ướp kỹ càng bằng gia vị, sả, tỏi và ớt, nướng với rơm nên da vàng ươm, lại đượm mùi thơm hấp dẫn, thịt mềm, dai và ngọt đậm đà.

Món ngon này không phải ai cũng dám thử khi đến tour miền tây, phần lớn bởi vẻ ngoài không mấy thiện cảm của con chuột nhưng một khi đã ăn được thì chắc chắn thực khách sẽ bất ngờ bởi hương vị của nó. Thịt chuột đồng nướng muối ớt ăn gần giống với thịt gà, béo nhưng ít mỡ, lớp da giòn giòn, thịt chuột không chỉ thơm mà còn rất ngọt. Thịt chuột nướng là phải ăn cùng với muối ớt. Xé một miếng thịt chuột vàng ươm, chấm cùng chén muối ớt cay nồng, nhâm nhi chén rượu dế thì không còn gì bằng. Đây là món ăn ngon, bổ, rẻ rất đáng để thử.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: