Thưởng thức món chả cua thơm ngon ở Phú Quốc

Chả cua là món đặc sản mà bất kỳ ai đến du lịch Phú Quốc cũng muốn nếm thử, món này mang lại vị ngọt béo khó cưỡng cho mọi thực khách

Chả cua là đặc sản mà khi đến du lịch Phú Quốc đều muốn nếm thử. Món đặc sản này có giá chẳng hề rẻ chút nào. Món này muốn mua cũng không phải lúc nào cũng có. thường được người dân Phú Quốc dùng để đãi khách quý trong gia đình.
Nếu ai đã một lần được nếm thử món chả cua ở Phú Quốc, ắt hẳn sẽ không thể nào quên hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng của món ăn này. Để làm ra một mẻ chả cua ngon, phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp khác nhau và đòi hỏi người làm phải là người có kỹ năng và kinh nghiệm mới được.

Ngay từ giai đoạn bắt cua để làm chả cũng đã tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hành trình câu cua vất vả hơn câu cá rất nhiều, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng nếu biết câu thì câu cua lợi hơn câu cá. Để bắt cau, người ta dùng một dụng cụ gần giống với vó nhưng nhỏ hơn, có lưới. Xuồng bắt cua trên sông cũng là những loại có thiết kế riêng, xuống phải là loại đóng sạp cao, khoang xuồng lớn, tròn như cái thùng để chứa cua, có nắp. Về dụng cụ câu cua gồm đầy đủ dây kéo. Để câu cua người ta dùng lịch hoặc đẻn. Còn nếu câu cua trong những vuông tôm thì dụng cụ gọn gàng hơn một chút. Câu cua trên vuông tôm cần thực hiện thường xuyên bởi người ta sợ cua ăn hết tôm. Nếu là những vuông tôm lớn, chỉ cần đi dọc bốn bờ, thả câu một lượt, hết một vòng quay lại là vừa lúc cua cắn câu. Cua khi ăn mồi rồi, sẽ say, lúc đó người đi câu chỉ việc cất vó và bắt cua trói lại. Cua tuy say nhưng vẫn khỏe, vẫn kẹp người bình thường nên trói cua cũng  là cả một nghệ thuật

Sau khi đã có cua tươi, người ta mang về rửa sạch. Sau đó mang cua đi luộc sơ, gỡ thịt rồi trộn với thịt heo băm nhuyễn, trứng gà, gia vị, bún tàu. Tiếp theo lấy tỏi phi lên cho thơm rồi tiếp tục trộn chung với hỗn hợp trước, bỏ vào xửng hấp chín. Khi chín bạn có thể để lên mặt vài cọng rau mùi cho đẹp, ăn kèm với muối tiêu chanh là ngon hết ý. Để cầu kỳ hơn một chút,  bạn có thể nướng xửng trên lửa vài phút, khi đó, không chỉ có màu vàng đẹp mắt, món chả cũng sẽ thơm hơn.
Một biến tấu khác cho món này, bạn có thể bỏ phần chả đã trộn vào từng cái mai cua rồi đem hấp chín hay đem chiên trong chảo mỡ, mùi thơm của món này sẽ cực kỳ hấp dẫn.
Khi tới du lịch Phú Quốc bạn sẽ thấy chả cua nơi đây tuy cách chế biến không có gì đặc biệt nhưng hương vị lại vô cùng khác lạ so với nơi khác, mềm hơn, thơm hơn, ngọt hơn và hấp dẫn hơn. Một phần cũng là do cua ở Phú Quốc rất chất lượng.
Nếu du lịch Phú Quốc, ngoài chả cua, các bạn còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫn khác như ghẹ, gỏi cá trích, bánh canh cá thu, bánh tét mật cật,...

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: